Báo Trung Quốc ca ngợi nỗ lực phản gián chống Mỹ

Ngày 22/5, tờ Global Times của Trung Quốc đã ca ngợi những nỗ lực phản gián của nước này sau khi báo New York Times đưa tin Trung Quốc đã tiêu diệt hoặc tống giam tới 20 đối tượng cung cấp thông tin cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), gây khó khăn cho hoạt động gián điệp của Washington.

Tờ Global Times, cả phiên bản tiếng Trung và tiếng Anh, cho rằng nếu thông tin trên là đúng thì đây là một thắng lợi đối với Trung Quốc.

Tờ báo có đoạn viết: "Nếu bài báo này nói lên sự thật, chúng tôi muốn ca ngợi các hoạt động phản gián của Trung Quốc. Mạng lưới điệp viên của CIA không chỉ bị triệt phá mà Washington còn không hay biết về những gì đã xảy ra và mắt xích nào trong mạng lưới tình báo này bị lộ. Đây được xem như một thắng lợi vang dội. Có lẽ, điều này đồng nghĩa với việc cho dù CIA cố xây dựng lại mạng lưới điệp viên tại Trung Quốc thì vẫn có thể đối mặt với kết cục tương tự".

Tuy nhiên, Global Times cho rằng một phần thông tin nêu trên New York Times là không đúng, như việc một nguồn cung cấp tin cho CIA bị bắn trong khuôn viên một trụ sở của chính quyền. Global Times khẳng định, "đó hoàn toàn là chuyện thêu dệt".

Hôm 21/5, New York Times đưa tin Trung Quốc đã tiêu diệt ít nhất 12 người cung cấp thông tin cho CIA trong giai đoạn 2010-2012, triệt phá một mạng lưới hoạt động nhiều năm. Hiện Chính phủ Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng gì về thông tin này.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản