Báo Nga: Ukraine bán rẻ đất cho Thụy Điển

Ngày 27/7, tờ "Rossiyskaya Gazeta" dẫn nguồn cổng thông tin Dagens Nyheter của Thụy Điển cho biết giới chức trách Thụy Điển dự định mua hàng triệu tấn đất đen của Ukraine. Nguồn tin trên còn cho biết Stockholm đang có kế hoạch mua khoảng 50-100 triệu tấn đất.

Theo các phương tiện truyền thông Thụy Điển, đất đen dự định mua ở tỉnh Poltava của Ukraine, và sử dụng ở tỉnh Dalarna của Thụy Điển.

Thụy Điển đã không chính thức công bố việc mua đất đen từ Ukraine, vì bán đất là vi phạm luật pháp của Ukraine. Đất ở Ukraine chỉ có thể được cho thuê 50 năm để sản xuất nông nghiệp.

Tuy nhiên, pháp luật Ukraine không đề cập tới đất màu, do đó không có lệnh cấm bán đất đen màu mỡ. Theo truyền thông Ukraine, lỗ hổng này trong luật từ lâu đã bị các doanh nghiệp lợi dụng và hàng toa tàu chở đất đen đã bị đưa ra khỏi đất nước.

Theo hãng Land Matrix, hiện nay đất canh tác tại Ukraine đang nằm trong tay các công ty Mỹ như tập đoàn Monsanto, Cargil và DuPont. Tình hình kinh tế bất ổn hiện nay ở Ukraine tạo cơ hội tốt cho nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham gia các hợp đồng lợi nhuận.

TN (theo Sputnik)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản