Báo Mỹ lại tố gia đình ông Joe Biden thu lợi hàng triệu USD từ Trung Quốc

Bê bối liên quan đến nhà Joe Biden chưa dừng lại, khi người nhận bạn làm ăn cũ của Hunter Biden lên tiếng tố cáo gia đình nhà cựu Phó Tổng thống Mỹ tìm cách kiếm hàng triệu USD trong phi vụ hợp tác không minh bạch với đối tác Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Hunter Biden, con trai ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AP

Tờ New York Post (NYP) ngày 22/10 tiếp tục tung thông tin gây bất lợi cho ông Joe Biden tại thời điểm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang tới gần. 

Dẫn lời Tony Bobulinski, một cựu lính hải quân sau chuyển sang làm kinh doanh và nhận là bạn làm ăn cũ của Hunter Biden, NYP cho biết ông Biden và con trai đã thảo luận các bước hợp tác trong phi vụ làm ăn với một công ty năng lượng của Trung Quốc năm 2017. 

Theo Bobulinski, Hunter Biden gọi bố là “Ông lớn” (Big Guy) hoặc “Chủ tịch” và thường xuyên tham vấn, gặng hỏi ông Joe Biden về những lời khuyên trong nhiều hợp đồng tiềm năng mà nhóm của Bobulinski và Hunter đang bàn thảo.

Cựu lính hải quân Mỹ khẳng định, việc ông Joe Biden nói rằng chưa bao giờ đề cập, dính líu đến hoạt động kinh doanh của Hunter là hoàn toàn sai. “Đó không hẳn chỉ là công việc kinh doanh của Hunter. Những đối tác nói họ đặt tên chung là gia đình Biden và bằng chứng vẫn còn lưu trên mạng”, Bobulinski nói với NYP.

Theo Bobulinski, công ty năng lượng Trung Quốc coi thỏa thuận này là khoản “đầu tư chính trị, đầu tư gây ảnh hưởng” và cá nhân Hunter Biden đã sử dụng công ty liên danh mới lập ra như là một lợn đất, rút tiền ra ngay khi tiền được đổ vào tài khoản từ phía đối tác Trung Quốc. 

Bobulinski cũng xác nhận, ông là một trong số những người nhận thư trong bức thư điện tử (email) đề ngày 13/5/2017 mà NYP công bố hồi tuần trước. Thư này được một trong các đối tác làm ăn gửi đi. Nội dung bức thư mà Bobulinski cho là “thật” có đề cập đến việc cắt 10% cổ phần của một liên doanh lập với phía Trung Quốc cho người có tên là “Ông lớn”. 

Trước đó, NYP ngày 15/10 công bố nhiều email, cho thấy ông Hunter Biden đã kiếm hàng triệu USD khi làm việc cho một công ty năng lượng của Trung Quốc. Email với dòng tiêu đề "Kỳ vọng" (Expection) ngày 13/5/2017 được gửi đến ông Hunter Biden đề cập thông tin chi tiết về "gói thù lao" cho 6 người trong một liên doanh không rõ danh tính.

Hunter Biden được xác định là “Chủ tịch/Phó Chủ tịch tùy thuộc vào thỏa thuận với CEFC”, mà thực chất là tập đoàn năng lượng CEFC (Tập đoàn Năng lượng Hoa tín) có trụ sở ở Thượng Hải. Lương của ông Hunter Biden được chốt ở mức "850" và email cũng nói tới việc "Hunter có một số yêu cầu về văn phòng mà ông ấy sẽ nêu cụ thể sau".

Email còn đề cập đến “thỏa thuận điều khoản”. Theo đó 80% “vốn chủ sở hữu” hoặc cổ phần trong công ty mới sẽ được chia đều cho bốn người có tên viết tắt bằng chữ cái đầu tiên tương ứng với người gửi và ba người nhận thư còn lại, với chữ chữ “H” rõ ràng nói đến Hunter Biden. Ngoài ra, Hunter cũng sẽ giữ hộ 10% cổ phần cho một “Ông lớn” nào đó chưa được xác định rõ, 10% còn lại được chuyển tới người có tên “Jim”.

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Lại rộ tin con trai ông Joe Biden làm ăn mờ ám với phía Trung Quốc
Lại rộ tin con trai ông Joe Biden làm ăn mờ ám với phía Trung Quốc

Tờ New York Post (NYP) ngày 15/10 tiếp tục công bố nhiều bức thư điện tử (email), cho thấy ông Hunter Biden đã kiếm hàng triệu USD khi làm việc cho một công ty năng lượng của Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN