Lại rộ tin con trai ông Joe Biden làm ăn mờ ám với phía Trung Quốc

Tờ New York Post (NYP) ngày 15/10 tiếp tục công bố nhiều bức thư điện tử (email), cho thấy ông Hunter Biden đã kiếm hàng triệu USD khi làm việc cho một công ty năng lượng của Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Hunter Biden, con trai ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AP

Email với dòng tiêu đề "Kỳ vọng" (Expection) ngày 13/5/2017 được gửi đến ông Biden đề cập thông tin chi tiết về "gói thù lao" cho 6 người trong một liên doanh không rõ danh tính. Hunter Biden được xác định là “Chủ tịch/Phó Chủ tịch tùy thuộc vào thỏa thuận với CEFC”, mà thực chất là tập đoàn năng lượng CEFC (Tập đoàn Năng lượng Hoa tín) có trụ sở ở Thượng Hải. Lương của ông Hunter Biden được chốt ở mức "850" và email cũng nói tới việc "Hunter có một số yêu cầu về văn phòng mà ông ấy sẽ nêu cụ thể sau".

Email còn đề cập đến “thỏa thuận điều khoản”. Theo đó 80% “vốn chủ sở hữu” hoặc cổ phần trong công ty mới sẽ được chia đều cho bốn người có tên viết tắt bằng chữ cái đầu tiên tương ứng với người gửi và ba người nhận thư còn lại, với chữ chữ “H” rõ ràng nói đến Hunter Biden. Ngoài ra, Hunter cũng sẽ giữ hộ 10% cổ phần cho “một ông lớn” nào đó chưa được xác định rõ, 10% còn lại được chuyển tới người có tên “Jim”.

Một email khác - được Hunter Biden gửi đi ngày 2/8/2017, đề cập đến mối liên hệ làm ăn giữa ông với Ye Jianming (Diệp Giản Minh), Chủ tịch CEFC. Trong thư, Hunter nhắc đến hợp đồng tư vấn 3 năm với Ye, mà theo đó CEFC sẽ phải trả mức thù lao 10 triệu USD/năm cho ông Hunter. Con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ thậm chí còn đề cập một giải pháp đánh đổi khác: Thay vì nhận mức thù lao này, Ye đứng ra thành lập một liên danh và mỗi người nắm 50% cổ phần. 

Chú thích ảnh
Biển hiệu dẫn vạo trụ sở CEFC China Energy tại Thượng Hải. Ảnh: Newscom

Căn cứ vào bức ảnh chụp bản viết tay ngày 1/8/2017 có trong ổ cứng máy tính của ông Hunter Biden mà NYP tiếp cận được, nhiều khả năng liên danh này chính là Hudwon West, với hai chủ sở hữu là Hunter Biden và một cá nhân được xác định là “Chủ tịch”. 

Theo báo cáo về các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của ông Hunter Biden do Thượng nghị sĩ Ron Johnson (R-Wis.) và Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (R-Iowa) công bố tháng 9/2020, một công ty có tên Hudson West III đã mở hạn mức tín dụng vào đầu tháng 9/2017.

Ông Hunter, vợ chồng người chú tên James Biden và Sara Biden, đã sử dụng thẻ tín dụng được cấp cho tài khoản hạn mức để mua đồ, với số tiền hơn 100.000 USD, trong đó có khoản chi mua vé máy bay, nhiều sản phẩm tại các cửa hàng Apple, chi khách sạn, ăn nhà hàng. Báo cáo cũng cho biết, Hudson West III sau đó giải thể và công ty luật của Hunter Biden, Owasco PC, lộ ra là một trong hai chủ sở hữu.

Liên quan đến đối tác Trung Quốc, Ye được cho là người có quan hệ với quân đội và tình báo Trung Quốc. Ông này không xuất hiện kể từ khi bị bắt giam vào đầu năm 2018. CEFC đã phá sản vào cuối tháng 4/2020.

Trước thông tin mà NYP đăng tải, cả luật sư của Biden lẫn đội vận động tranh cử của ông đều không trả lời yêu cầu bình luận. Trước đó, luật sư George Mesires đại diện cho ông Hunter Biden đã nói rằng không cần bình luận về bất cứ thông tin nào do ông Rudy Giuliani cung cấp. Ông cáo buộc Giuliani là người “đã thúc đẩy các thuyết âm mưu gây mất uy tín rộng rãi về gia đình Biden. Hồ sơ không trung thực của ông ta trong những vấn đề này đã tự nói lên điều đó”.

Ông Giuliani – Cố vấn pháp lý của ông Trump, được cho là người “bên thứ 3” được tiếp cận thông tin từ ổ đĩa máy tính của ông Hunter hiện bị Cục Điều Tra liên bang Mỹ (FBI) thu giữ. Ông này tuyên bố có toàn bộ nội dung trong đĩa cứng và những gì NYP công bố mới chiếm chưa đến 5% dung lượng.

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Donald Trump nêu quan điểm về những vấn đề nổi cộm
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Donald Trump nêu quan điểm về những vấn đề nổi cộm

Tối 15/10 (sáng 16/10 - giờ Việt Nam), tại cuộc hỏi đáp riêng rẽ được tổ chức tại bang Florida, các cử tri tập trung chất vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN