Bão lớn gây thiệt hại nặng nề cho Mêhicô và các nước Trung Mỹ

Ít nhất 49 người thiệt mạng, hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng và phải đi sơ tán, nhiều nhà cửa, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông bị phá hủy và thiệt hại vật chất ước tính lên tới hàng trăm triệu USD khi các trận bão lớn Jova và Irwin đổ bộ vào Mêhicô và Trung Mỹ trong những ngày qua.

Ngày 14/10, Trung tâm Dự báo bão quốc gia của Mỹ (NHC) cảnh báo mưa lớn sẽ tiếp tục kéo dài tại khu vực này trong 2-3 ngày tới, gây lũ lụt và lở đất trên diện rộng. Các cơ quan chức năng của Mêhicô, Goatêmala, Ônđurát, En Xanvađo, Nicaragoa và Côxta Rica tiếp tục duy trì mức báo động cao nhất về tình trạng bão lũ tại nước mình.

Tổng thống Nicaragoa Đanien Óctêga (Daniel Ortega) đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên tòan bộ lãnh thổ quốc gia sau khi 6 người thiệt mạng do mưa lớn, gây lở đất và lũ lớn trên các địa bàn hiểm trở và tạm ngừng chiến dịch vận động tranh cử để tập trung ứng phó với thiên tai. Chính quyền En Xanvađo cũng ban bố lện tương tự và lập kế hoạch sơ tán 65.000 người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm trong ba ngày tới. Liên hợp quốc (LHQ) đã cử các đội cứu hộ đến En Xanvađo và Nicaragoa để giúp đỡ các nước này. Goatêmala là nước bị thiệt hại nặng nề nhất với 22 người chết và 55.000 người phải sơ tán. Chính phủ nước này đang xem xét sử dụng nguồn dự trữ quốc gia để cứu trợ khẩn cấp cho nhân dân vùng bị hại và đích thân Tổng thống Anvarô Côlôm (Alvaro Colom) trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn.

Tuy không thuộc khu vực Trung Mỹ về mặt địa lý, nhưng Mêhicô trong mấy ngày qua cũng chịu ảnh hưởng của bão Jova, gây mưa lớn tại các bang Đông Nam, làm 6 người chết và hàng nghìn người đi sơ tán. Ngoài việc tuyên bố tình trạng báo động, chính quyền địa phương đang tập trung chỉ đạo công tác sơ tán, cung cấp lương thực, thực phẩm và nước uống cho nhân dân vùng bị hại.

Giới chuyên gia cảnh báo với tình hình mưa bão hiện nay, Mêhicô, Goatêmala và En Xanvađo có nguy cơ đối mặt với lũ lụt và lở đất nghiêm trọng, tương tự tình trạng tồi tệ đã xảy ra vào các năm 1998 và 2005 khi các nước này bị siêu bão Stan và Mitch tấn công, cướp đi sinh mạng của hơn 12.000 người./.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản