Bão Eta gây thiệt hại lớn tại Nicaragua và Honduras

Ngày 3/11, cơn bão nhiệt đới Eta đã đổ bộ Puerto Cabezas - vùng duyên hải miền Bắc của Nicaragua, mang theo những trận mưa như trút nước, gây lũ lụt trên diện rộng và nhiều vụ lở đất.

Chú thích ảnh
Người dân sơ tán tránh bão Eta tại Bilwi, Puerto Cabezas, Nicaragua ngày 2/11/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo Hệ thống Quốc gia về Phòng ngừa, Giảm nhẹ và Lưu ý thiên tai (Sinapred) của Nicaragua, cơn bão mạnh cấp 4 (xét trên thang bão Saffir-Simpson 5 cấp độ) này đã khiến toàn bộ người dân tại đây bị mất điện sinh hoạt và hàng trăm người mất nhà ở. Giám đốc Sinapred - ông Guillermo Gonzalez cho biết khoảng 20.000 người đã được sơ tán khỏi các khu vực có nguy cơ cao.

Dự báo, cơn bão này sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi rời Nicaragua.

Bão Eta cũng đã gây thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng và hoa màu tại quốc gia Honduras láng giềng. Hiện nhà chức trách nước này vẫn tiếp tục duy trì tình trạng báo động đỏ tại các khu vực miền Bắc Honduras như Atlantida, Colon, Gracias a Dios và Islas de la Bahia, dọc theo bờ biển Caribbe, cũng như tại Olancho ở miền Đông Honduras. Theo nhà chức trách Honduras, bão Eta đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, trong khi 200 người bị mất nhà ở và nhiều cộng đồng bị chia cắt do mưa lũ tại các thành phố Puerto Cortes, Tela và Yoro ở miền Bắc nước này.

Eta là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ Trung Mỹ trong những năm gần đây. Theo Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC), bão Eta có thể gây nên mức độ tàn phá thảm khốc, với sức gió mạnh 225 km/h. Bão sẽ suy yếu nhanh chóng khi tiến vào đất liền, cụ thể là giảm xuống cấp 2 với sức gió khoảng 177km/h. Cơn bão này có khả năng sẽ gây lũ quét tại Jamaica, khu vực Đông Nam Mexico, El Salvador, miền Nam Haiti và quần đảo Cayman.

Thanh Phương (TTXVN)
Nicaragua, Honduras khẩn cấp ứng phó bão Eta
Nicaragua, Honduras khẩn cấp ứng phó bão Eta

Ngày 2/11, Chính phủ Nicaragua thông báo đã sơ tán hơn 3.000 hộ gia đình tại các khu dân cư ven biển Đại Tây Dương, gồm Rio Coco, Puerto Cabezas và Prinzapolka, đồng thời đưa ra cảnh báo mức cao nhất nhằm ứng phó với bão Eta.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN