Báo Đức: Nga tiêu tốn hàng tỷ euro ở Donbass

Để trả lương cho khu vực công và lương hưu của Donetsk và Lugansk, Moskva hàng tháng đều chi gần 79 triệu euro.

Lực lượng dân quân Donetsk gác tại khu vực cửa khẩu giữa miền đông Ukraine và Nga, ở Uspenka ngày 15/11/2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo Bild (Đức) ngày 18/1 cho biết mỗi năm Nga chi khoảng 1 tỷ euro (1,09 tỷ USD) tiền lương và bảo hiểm xã hội cho người dân Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine (Donbass). Điều tra của Bild cho thấy số tiền này tương đương 0,6% chi ngân sách hàng năm của Nga.

Để trả lương cho khu vực công và lương hưu của LPR và DPR, Moskva hàng tháng chi gần 79 triệu euro. Chỉ riêng lương hưu đã mất khoảng 2,4 tỷ ruble, tương đương hơn 30 triệu euro. Tờ báo lưu ý các chi phí này của Nga chỉ là một phần trong tổng chi phí Nga hỗ trợ Donbass.

Chi phí cho khí đốt, xăng, dầu, thực phẩm, viện trợ nhân đạo và đạn dược mỗi năm khiến Nga tiêu tốn hàng trăm triệu euro. Bild cũng dẫn lời Chỉ huy Lữ đoàn Vostok, ông Alexander Khodakovsky cho biết các khoản do Nga hỗ trợ chiếm 70% ngân sách Donbass.

Để chuyển tiền vào Donbass, Điện Kremlin đã sử dụng các ngân hàng trên lãnh thổ nước Cộng hòa ly khai Abkhazia. Tiền ruble, mỗi tháng một lần, được chuyển qua các kênh đặc biệt tới Sukhodolsk, Debalsevo và Illovaysk và sau đó tiền được chuyển đến các điểm dân cư.

* Theo hãng Sputnik của Nga, ngày 17/1, Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine thông báo Washington đã cung cấp viện trợ về thiết bị liên lạc và y tế trị giá 23 triệu USD cho Kiev.

Thông báo có đoạn: "Đêm qua (16/1)... Mỹ đã cung cấp các thiết bị liên lạc và quân sự quan trọng, cùng thiết bị y tế trị giá 23 triệu USD (cho Ukraine)". Theo Đại sứ quán Mỹ, các thiết bị trên sẽ được bàn giao cho các đơn vị quân đội Ukraine tham gia chương trình huấn luyện do các chuyên gia Mỹ tiến hành.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine năm 2014, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ về vũ khí phi sát thương. Hồi tháng 4/2015, Washington đã điều 300 quân nhân tới Ukraine để huấn luyện Lực lượng Vệ binh Quốc gia của nước này. Mỹ có kế hoạch cấp khoản viện trợ quân sự cho Kiev có tổng trị giá khoảng 300 triệu USD.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản