Bão Dorian có thể mạnh lên cấp 4 khi đổ bộ vào bang Florida

Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC) ngày 29/8 cho biết bão nhiệt đới Dorian có thể mạnh cấp 4 khi đổ bộ vào bang Florida ngày 30/8, và có thể vẫn là trận bão nhiệt đới cực kỳ nguy hiểm cho đến cuối tuần này.

Chú thích ảnh
Công nhân gia cố nhà cửa trước bão Dorian tại Humacao, Puerto Rico, Mỹ, ngày 28/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo NHC, bão Dorian hiện đang ở cách vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ khoảng 354km về phía Tây Bắc với sức gió mạnh 85m/phút. NHC dự báo bão Dorian sẽ đổ bộ vào vị trí giữa Florida Keys và miền Nam bang Georgia vào tối 1/9 tới hoặc sáng 2/9, với sức gió 200 km/h. 

Trước đó, Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại các hạt miền Đông và miền Trung của bang này.

Dọc bờ biển phía Đông của Florida, người dân đã bắt đầu mua trữ thực phẩm, nước và nhiên liệu đề phòng bão. Những hàng dài người xếp hàng chờ mua trước các trạm xăng ở Nam Florida. Chính quyền các hạt miền Đông và miền Trung ven biển đã phân phát bao cát cho người dân.

Trong một dòng trạng thái trên mạng Twitter, Tổng thống Donald Trump cho biết: "Bão nhiệt đới Dorian có thể sẽ đổ bộ vào bang Florida tối 1/9. Hãy sẵn sàng, và làm theo chỉ dẫn của Bang và Liên bang, đây sẽ là trận bão nhiệt đới rất mạnh, có thể là một trong những trận bão mạnh nhất".

Trước đó, bão Dorian chỉ là bão nhiệt đới cấp 1 và chỉ gây thiệt hại nhỏ khi đi qua vùng biển gần vùng lãnh thổ Puerto Rico và quần đảo Virgin Islands.

Bích Liên (TTXVN)
Bão Dorian có thể mạnh lên thành siêu bão cấp 3 - Bang Florida ban bố tình trạng khẩn cấp
Bão Dorian có thể mạnh lên thành siêu bão cấp 3 - Bang Florida ban bố tình trạng khẩn cấp

Với sức gió tối đa 120km/h, bão Dorian đã mạnh lên thành siêu bão khi chuẩn bị đổ bộ vào Puerto Rico - vùng lãnh thổ hải ngoại của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN