Bão Dorian có thể mạnh lên thành siêu bão cấp 3 - Bang Florida ban bố tình trạng khẩn cấp

Với sức gió tối đa 120km/h, bão Dorian đã mạnh lên thành siêu bão khi chuẩn bị đổ bộ vào Puerto Rico - vùng lãnh thổ hải ngoại của Mỹ.

Chú thích ảnh
Đường dự kiến ​​của cơn bão Dorian. Ảnh theo: cbsnews.com

Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết vào lúc 14h chiều 28/8 giờ miền Đông Mỹ (khoảng 1h sáng 29/8 giờ Việt Nam), bão Dorian đang di chuyển gần đảo St. Thomas thuộc quần đảo Virgin của Mỹ và đã mạnh lên thành siêu bão cấp 1, sức gió dao động từ 119 - 153 km/h.

Dorian được dự báo sẽ tiếp tục mạnh lên trong vài ngày tới khi di chuyển qua Đại Tây Dương. Trong sáng hoặc tối 30/8, một số khu vực bang Florida sẽ bắt đầu cảm nhận được những trận gió mạnh do ảnh hưởng của bão Dorian.

Các chuyên gia của NHC nhận định bão Dorian có thể mạnh lên thành siêu bão cấp 3 với sức gió từ 178-208 km/h và sẽ đổ bộ vào bang Florida trong hai ngày nghỉ cuối tuần này.

Thống đốc Puerto Rico Wanda Vazquez cùng ngày đã ra lệnh cấm bán đồ uống chứa cồn trong 24 giờ. Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận yêu cầu ban bố tình trạng khẩn cấp tại Puerto Rico, đồng thời cho biết Cơ quan Xử lý các vấn đề khẩn cấp liên bang và các cơ quan khác đã "sẵn sàng" cung cấp hỗ trợ cứu nạn.

Trong quá trình gia cố nhà cửa chuẩn bị ứng phó với bão, một cụ ông 80 tuổi  ở Puerto Rico đã tử vong khi rơi từ trên nóc nhà xuống. Giới chức địa phương cho biết cần đảm bảo vấn đề an ninh, an toàn đối với những người sống một mình và có biện pháp sơ tán họ trong trường hợp cấp bách.

Nhằm sẵn sàng mọi biện pháp ứng phó bão, cũng trong ngày 28/8, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với các khu vực bão Dorian dự kiến quét qua.

Ông cho biết chính quyền bang cũng đang theo dõi sát diễn biến bão, khuyến cáo người dân tích trữ các nhu yếu phẩm như lương thực, nước uống và thuốc men đủ dùng trong 7 ngày cũng như chuẩn bị sẵn phương án trong trường hợp xảy ra thảm họa.

Phương Oanh (TTXVN)
Dự báo thời tiết 3 ngày nghỉ lễ dịp 2/9
Dự báo thời tiết 3 ngày nghỉ lễ dịp 2/9

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết 3 ngày nghỉ lễ 2/9 (từ 31/8 - 2/9/2019), mưa dông sẽ xuất hiện hầu khắp cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN