Tổng thống Trump muốn ném bom hạt nhân ngăn chặn siêu bão

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đề xuất ném bom hạt nhân vào các trận cuồng phong hay cơn bão lớn trước khi chúng đổ bộ và gây thiệt hại nặng nề cho nước Mỹ. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - Axios

Trang Axios.com đưa tin ngày 25/8 trong một cuộc họp về vấn đề phòng tránh bão, Tổng thống Trump đặt câu hỏi liệu có thể phá vỡ các cơn bão khi chúng đang hình thành ở ngoài khơi châu Phi bằng cách ném bom hạt nhân vào tâm bão hay không. Tuy nhiên, Axios không nhắc đến thời điểm cuộc họp trên diễn ra.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên ông Trump đưa ra gợi ý như vậy. Năm 2017, ông từng hỏi một quan chức cao cấp rằng chính phủ có nên ném bom “tấn công” các siêu bão để ngăn chúng gây thiệt hại cho nước Mỹ. Theo Axios, trong cuộc hội thoại này, ông Trump không nói rõ về loại bom hạt nhân nào có thể được sử dụng. 

Nhà Trắng đã từ chối bình luận liên quan đến tuyên bố được cho là của ông Donald Trump. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao trong Chính quyền Tổng thống Trump cho rằng “mục tiêu của nhà lãnh đạo này là không tồi”. 

Tuy vậy, ý tưởng của ông Trump không hoàn toàn mới mẻ. Trước đây, một nhà khoa học trong Chính phủ Mỹ thời Tổng thống Dwight Eisenhower khoảng thập niên 1950 từng đề xuất phương án này.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nhất trí rằng biện pháp ném bom tâm bão sẽ không hiệu quả. 

Nước Mỹ thường xuyên bị siêu bão tấn công. Năm 2017, siêu bão Harvey đã trở thành trận cuồng phong mạnh nhất đổ bộ Mỹ trong 12 năm. Kể từ đó đến nay, Bờ Đông đã hứng chịu hàng loạt trận bão lớn kinh hoàng, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người cũng như gây thiệt hại hàng trăm tỷ USD. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản