Báo đảng Trung Quốc hối thúc tránh 'Chiến tranh Lạnh mới' với Mỹ

Tiếp sau những cuộc đối thoại cấp cao tại Bắc Kinh giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, tờ "Nhân dân Nhật báo" ngày 12/7 đã hối thúc Trung Quốc và Mỹ phải tránh một "cuộc Chiến tranh Lạnh mới" trong các mối quan hệ quốc tế của 2 nước. 


Trong một bài bình luận, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhấn mạnh: "Cả Trung Quốc và Mỹ đều nhận thấy rằng thế giới ngày nay đã trải qua những thay đổi sâu sắc và không còn chỗ cho một ‘cuộc Chiến tranh Lạnh mới’ nữa". Tờ báo cho rằng nguy cơ nghiêm trọng nhất trong quan hệ giữa 2 nước là "sự hiểu lầm", đồng thời kêu gọi 2 bên tăng cường các kênh liên lạc khi tìm cách xóa bỏ giai đoạn "mù mịt" trong quan hệ song phương.


Bài báo nhận định thêm rằng khó có thể quản lý mối quan hệ phức tạp Trung-Mỹ một cách dễ dàng hơn trong một sớm một chiều. Những bước đi tích cực sẽ bao gồm việc thúc đẩy đầu tư song phương, làm sâu sắc hợp tác trong các vấn đề môi trường, tăng cường quan hệ quân sự và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đi lại giữa 2 nước.


Trong các cuộc đối thoại thường niên ở Bắc Kinh hôm 10/7, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí thúc đẩy quan hệ quân sự và hợp tác chống khủng bố nhưng hầu như không có dấu hiệu về sự tiến triển trong các vấn đề an ninh mạng và hàng hải.

 

TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản