Mỹ triển khai chiến thuật mới để răn đe Trung Quốc trên Biển Đông

Tờ "Thời báo Tài chính" ngày 10/7 đưa tin Mỹ đang đề ra những chiến thuật quân sự mới để răn đe mưu đồ chiếm trọn Biển Đông của Trung Quốc. Các chiến thuật mới gồm sử dụng máy bay do thám và điều tàu hải quân tới gần các vùng biển có tranh chấp.

Nguồn tin nói rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã xem xét lại các chiến thuật của Mỹ, tiếp sau một loạt hành động xâm nhập và những bước tuần tự của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng trên Biển Đông, hướng tới kiểm soát các tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới trong vùng biển này.

Hàng năm, hàng hoá vận chuyển bằng tàu qua khu vực có tổng trị giá lên tới 5.300 tỷ USD. Thách thức đối với quân đội Mỹ là tìm ra chiến thuật răn đe động thái kiểu "tằm ăn lá dâu" của Trung Quốc, mà không leo thang bất cứ cuộc tranh chấp riêng lẻ nào thành xung đột quân sự.

Một số yếu tố trong chiến lược mới của Mỹ đã xuất hiện từ hồi tháng 3, khi Washington điều 2 máy bay trinh thám bay vào không phận trên Bãi Cỏ Mây, một bãi cạn không có người ở thuộc Biển Đông hiện do Philippines kiểm soát. Theo lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, "Washington biết Bắc Kinh đang làm gì, rằng những hành động của Trung Quốc chắc chắn lãnh hậu quả và Mỹ có khả năng, cũng như quyết tâm ngăn cản Trung Quốc thực hiện ý đồ này".


T.N

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản