Đối thoại Trung - Mỹ kết thúc không đột phá

Trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế và Chiến lược được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc và Mỹ ngày 10/7 nhất trí tăng cường quan hệ quân sự và hợp tác chống khủng bố, song không có dấu hiệu nào cho thấy hai nước đạt được đột phá về vấn đề gai góc là chủ quyền biển và an ninh mạng.

 

Washington hối thúc Bắc Kinh về tranh chấp trên biển


Theo hãng thông tấn Pháp AFP, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo các đối tác Trung Quốc rằng việc tìm cách tạo ra một hiện trạng mới ở các biển Hoa Đông và Biển Đông, nơi Bắc Kinh có tranh chấp với các nước láng giềng, là “không thể chấp nhận được”. Ông Kerry nêu rõ các nước "không thể được phép hành động đơn phương để thúc đẩy các yêu sách chủ quyền cũng như các lợi ích".

 

Quan chức Trung Quốc và Mỹ tham dự đối thoại.


Quan chức cấp cao Mỹ cũng nhấn mạnh rằng trật tự dựa trên luật định tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương là cốt yếu và Mỹ mong muốn Trung Quốc góp phần vào trật tự này, không đi ngược lại những tiêu chí của khu vực và thế giới.


Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì khi đề cập quan hệ giữa hai nước đã cho rằng để đạt được mục tiêu thiết lập mối quan hệ kiểu mới, hai bên phải tôn trọng và đối xử với nhau thành thực, chấp nhận quan điểm đúng đắn trong mục tiêu chiến lược của mỗi nước và không bao giờ để nảy sinh "đánh giá sai" mang tính chiến lược.


Ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh đối thoại Mỹ - Trung cần trở thành một động lực thúc đẩy hợp tác song phương và là "giảm xóc" cho những xung đột phát sinh. Theo quan chức này, đối thoại Mỹ - Trung cần đóng một vai trò tích cực hơn trong việc thúc đẩy quan hệ song phương phát triển một cách lành mạnh, ổn định và bền vững.


An ninh mạng chưa được giải quyết


Về an ninh mạng, Ngoại trưởng Mỹ cho biết các cuộc thảo luận diễn ra thẳng thắn và cả hai bên nhất trí rằng phải tiếp tục đối thoại. Ông Kerry phát biểu: “Mất quyền sở hữu trí tuệ thông qua mạng có ảnh hưởng lớn đến vấn đề phát minh và đầu tư. Các sự việc như tin tặc đã làm tổn hại quá trình kinh doanh làm ăn của chúng tôi và đe dọa tính cạnh tranh của chúng tôi”.


Ông Dương Khiết Trì cũng “đáp lễ” là Trung Quốc muốn hợp tác về vấn đề an ninh mạng trên cơ sở tôn trọng, tin cậy lẫn nhau. Ông hi vọng Mỹ có thể tạo điều kiện để hai nước đối thoại, hợp tác về vấn đề Internet.


Đối thoại Trung - Mỹ diễn ra trong bối cảnh tờ New York Times số ra ngày 9/7 đưa tin rằng các tin tặc Trung Quốc hồi tháng 3 vừa qua đã xâm nhập mạng lưới máy tính của cơ quan chính phủ Mỹ và tấn công kho lưu trữ thông tin cá nhân của toàn bộ nhân viên liên bang. Trước đó, Mỹ cũng cáo buộc 5 tin tặc quân đội Trung Quốc thâm nhập hệ thống mạng của các công ty Mỹ để đánh cắp bí mật thương mại. Đáp lại, Bắc Kinh đã đình chỉ hoạt động của nhóm làm việc chung về an ninh mạng.


Nhật Huy - TTG

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản