Quan chức Mỹ: Yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông rất 'mơ hồ'

Ngày 8/7, một quan chức cấp cao Mỹ cho rằng yêu sách của Bắc Kinh về chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông là "mơ hồ", và những hành động của Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng.

 

Quan chức trên ở trong thành phần phái đoàn tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Bắc Kinh cùng ngày để tham dự Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ-Trung lần thứ 6. Hãng thông tấn Pháp AFP dẫn lời quan chức Mỹ không nêu tên nhận định cái gọi là "đường 9 đoạn" của Trung Quốc là "mơ hồ, khó hiểu". Quan chức này nêu rõ những căng thẳng gia tăng "rất liên quan đến Mỹ với tư cách một cường quốc ở Thái Bình Dương, một cường quốc thương mại, một bên sử dụng quan trọng các tuyến đường biển, đồng thời là người đảm bảo sự ổn định lâu dài tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương". Theo quan chức này, Trung Quốc đã tuyên bố cam kết thực hiện các biện pháp ngoại giao và hòa bình để giải quyết các yêu sách và Mỹ "muốn Trung Quốc tôn trọng điều đó và giữ lời".


Cũng theo AFP, các quan chức Mỹ cùng đi với Ngoại trưởng Kerry tới Bắc Kinh cho biết họ ngày càng quan ngại về khả năng các biện pháp quân sự, bán quân sự, các lực lượng bảo vệ bờ biển được sử dụng để thúc đẩy các yêu sách chủ quyền. Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc có những hành vi gây mất ổn định, đồng thời hối thúc Bắc Kinh duy trì tự do hàng hải trên các tuyến đường thủy quan trọng.

 

TTXVN/ Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản