Băng ở Nam Cực tan nhanh nhất trong gần 15 thế kỷ qua

Theo các số liệu của LHQ và các nghiên cứu quốc tế cho thấy biến đổi khí hậu do các hoạt động của con người đã làm băng ở Nam cực tan chảy với tốc độ nhanh chưa từng thấy trong 1450 năm qua.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet


Theo nghiên cứu của Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) và Trung tâm Dữ liệu về băng tuyết quốc gia của Mỹ, với tốc độ tan băng trong vài thập kỷ gần đây, Nam Cực sẽ sớm không còn băng vào mùa hè. Băng ở Nam Cực thường tan chảy vào mỗi mùa Hè nhưng lại được bù đắp vào mùa Đông với số lượng lớn hơn lượng tan chảy. Nhưng trong vài thập kỷ qua, lượng băng không tăng mà liên tục giảm mạnh. Năm 2011, lượng băng giảm lớn ở mức kỷ lục thứ 2 kể từ năm 1979 và hiện chỉ còn che phủ 4,33 triệu km2 diện tích Nam Cực.

Tác giả của các nghiên cứu mới nhất về băng ở Nam cực, ông Crixtôphơ Kinnát (Christophe Kinnard), khẳng định sự suy giảm liên tục và ngày càng lớn cả về độ dày và diện che phủ của băng ở Nam Cực là hiện tượng bất thường suốt 30 năm qua và xu hướng này chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Băng ở Nam Cực tác động rất lớn đến khí hậu toàn cầu vì 80% ánh sáng Mặt Trời chiếu xuống khu vực này được băng phản chiếu trở lại vũ trụ. Khi băng tan vào mùa Hè, nó mở rộng bề mặt đại dương, hấp thu 90% ánh sáng Mặt Trời, làm nước ở đại dương nóng lên. Lượng băng càng bị mất nhiều, các đại dương càng hấp thu nhiều năng lượng Mặt Trời và làm nóng bầu khí quyển. Các biến đổi này tác động và quyết định các hình thái thời tiết toàn cầu.


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản