Nguy cơ mới từ các dòng sông băng tan chảy

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) báo động các dòng sông băng trên toàn cầu tan chảy quá nhanh đang gây nhiều nguy cơ nghiêm trọng mới đối với nhân loại.


Dòng sông băng lớn ở Alaska. Ảnh: Internet


Kết quả nghiên cứu do UNEP và các trung tâm nghiên cứu khoa học phối hợp thực hiện cho thấy, hầu hết các dòng sông băng trên thế giới đều đang nhỏ lại và nhiều dòng sông băng có tầm quan trọng sống còn đối với các vùng đất khô hạn có thể sẽ biến mất trong những thập kỷ tới. Khi dòng sông băng tan chảy, con người và các loài động vật sẽ phải di cư đi nơi khác, tạo ra những dòng người tị nạn khí hậu không thể kiểm soát được. Cộng đồng dân cư ở khu vực dãy núi Himalaya đang đứng trước một tương lai đầy khó khăn và không thể dự báo được khi các dòng sông băng ở vùng núi này "cạn" dần. Các dòng sông băng bao phủ nhiều khu vực ở Chilê và Áchentina đang có tốc độ tan chảy nhanh nhất, tiếp đến là ở khu vực Alaska, vùng tây bắc nước Mỹ và tây nam Canađa, các vùng núi của châu Á, Nam Cực và dãy núi Andes. Các hồ mới được hình thành khi các dòng sông băng tan chảy cũng trở thành tai họa đối với cộng đồng dân cư sống ở các vùng đất thấp với lũ lụt bất ngờ và biến đổi môi trường.

Giám đốc chấp hành UNEP, ông Achim Steiner nhấn mạnh, xu hướng tan chảy nhanh của các dòng sông băng trên toàn cầu đang tác động cả ngắn và dài hạn đến nguồn cung cấp nước cho hàng tỷ người và cho các nhu cầu sản xuất công - nông nghiệp và kinh tế - xã hội khác. Theo số liệu của UNEP, hàng năm có khoảng 100 - 250 triệu người trên thế giới trở thành nạn nhân của hiện tượng tan chảy quá nhanh của các dòng sông băng. Nguy cơ báo động khẩn cấp này nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Cộng đồng thế giới cần hành động khẩn cấp với các chương trình hợp tác liên khu vực để tăng cường sức bật vượt qua và thích nghi dài hạn với xu thế mới này.

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại LHQ)

loading...
loading...
Tin khác
  • Tái chế giấy láng nhựa bảo vệ môi trường

    Tái chế giấy láng nhựa bảo vệ môi trường

    13:44 ngày 09/12/2010

    Giấy láng nhựa đã trở thành một phần của cuộc sống hiện đại. Chúng hiện diện trong rất nhiều loại sản phẩm như giấy dán tường và các loại bao gói… Và cũng như túi nilon, rác giấy láng nhựa rất khó bị phân hủy hay tái chế mà không gây hại môi trường.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản