Bác sĩ René Combemorel, nhịp cầu y học Pháp-Việt

Từ 10 năm qua, nhiều bác sĩ phẫu thuật ở các bệnh viện tại Hà Nội: Saint Paul, Bạch Mai hay Việt Đức không còn lạ lẫm với tên tuổi bác sĩ người Marseille (Pháp), René Combemorel (ảnh), người sáng lập và là Chủ tịch Hội Hữu nghị Marseille-Việt Nam. Dù tuổi cao nhưng ông luôn cố gắng góp sức mình thúc đẩy hợp tác giữa thành phố Marseille với Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực chuyển giao kiến thức y học hiện đại đến với các đồng nghiệp Việt Nam.

Từ khi thành lập “Hội hữu nghị Marseille - Việt Nam” năm 2001 tới nay, ông René Combemorel đã cùng vợ là bà Nguyễn Thanh Hương và nhiều bác sĩ, phẫu thuật tên tuổi của Pháp đã tới thăm, làm việc và chia sẻ kinh nghiệm về phẫu thuật chấn thương, chỉnh hình với các giáo sư, bác sĩ của một số bệnh viện lớn ở Việt Nam. Ông cùng với một đoàn 8 bác sĩ của Pháp đã thăm và làm việc tại bệnh viện Việt Đức với mong muốn thành lập Hội chấn thương chỉnh hình Pháp-Việt tại Việt Nam.

Ông Combemorel cho biết, sở dĩ ông dành hết tâm sức và thời gian thúc đẩy hợp tác giữa Marseille với Việt Nam vì Việt Nam chính là quê hương ông. Bà ngoại ông là người Việt Nam, mẹ ông được sinh ra ở Hà Nội. Vì thế, ông luôn có một sợi dây tình cảm đặc biệt gắn ông với quê hương máu thịt của mình. Theo ông, giáo dục của Việt Nam luôn dạy ta về nhân cách, cách làm người. Người Việt Nam luôn coi trọng gia đình và giáo dục truyền thống gia đình, do đó, ông luôn mong muốn được tìm hiểu về lịch sử gia đình mình, về nơi mẹ và bà ông được sinh ra, nơi mà trong giấc mơ ông vẫn thường nghĩ tới. Và ông đã quyết định trở về Việt Nam để làm điều gì đó cho quê hương đất nước, dù chỉ là rất nhỏ.

Với giọng nói nhiệt tình, rõ ràng và tâm huyết, ông kể về những hoạt động mà ông đã tham gia hướng về đất nước, trong đó có những đợt quyên góp thuốc men và hỗ trợ trẻ em tàn tật được Giáo sư - bác sĩ Nguyễn Tài Thu chăm sóc.

Ông Combemorel từng tổ chức các khóa đào tạo thực tập và làm việc cho các bác sĩ, phẫu thuật viên của Việt Nam tại Marseille. Theo ông, ngoài việc tiếp đón các bác sĩ sang Pháp đào tạo, Hội hữu nghị Marseille - Việt Nam còn tổ chức các đoàn công tác từ Pháp tới các bệnh viện lớn của Việt Nam, làm việc với các bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Saint Paul để tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề về phẫu thuật chuyên sâu.

Ngoài ra, ông thường xuyên tiến hành các cuộc trao đổi kinh nghiệm chuyên môn thiết thực trong các lĩnh vực chỉnh hình, tim mạch, mổ tim… Tới đây, ông sẽ tiến hành các dự án hợp tác với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và một số bệnh viện lớn của Việt Nam như Việt Đức.

Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực y tế, Hội hữu nghị Marseille - Việt Nam cũng tích cực giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam và thúc đẩy việc quảng bá hình ảnh của Việt Nam tại Pháp thông qua các hoạt động của Hội hữu nghị Marseille - Việt Nam trong tương lai. Ông Combemorel cho rằng văn hóa Việt Nam không chỉ gói gọn trong chiếc nem cuốn hay chiếc bánh chưng mà còn hiện hữu trong nghệ thuật, trong các bí quyết chế tác đồng, gỗ, sơn mài... Nhân dịp Việt Nam và Pháp sẽ tổ chức năm giao lưu chéo 2013, Hội hữu nghị Marseille - Việt Nam hy vọng có thể kết hợp với Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc để giới thiệu nhiều hơn nữa hình ảnh Việt Nam với người dân Marseille. Ông Combemorel bày tỏ mong muốn những hành động của Hội hữu nghị Marseille - Việt Nam sẽ góp phần vun đắp nhiều hơn nữa cho mối quan hệ hợp tác không những trong lĩnh vực y tế, mà cả trong lĩnh vực văn hóa và kinh tế giữa hai nước, phục vụ lợi ích của cả hai dân tộc Pháp-Việt.

Bài và ảnh: Lê Hà (P/v TTXVN tại Pháp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản