Bác sĩ Brazil điều trị thành công tại nhà cho người thân mắc COVID-19 thể nặng 

Tại Brazil - tâm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lớn thứ ba thế giới với hơn 8,2 triệu ca mắc, nhiều bệnh viện công rơi vào tình trạng quá tải do số bệnh nhân nhập viện tăng cao.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Belem, bang Para, Brazil ngày 3/12/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Nhiều người mắc COVID-19 có thể qua đời nếu không được chạy chữa kịp thời. Một vị bác sĩ 36 tuổi tại thành phố Manaus, miền Bắc Brazil đã đưa ra quyết định táo bạo khi điều trị cho mẹ của mình ngay tại nhà dù bà đang trong tình trạng bệnh nặng.

Tuần trước, bác sĩ Marcos Fonseca Barbosa cố gắng đưa mẹ của anh vào khoa điều trị tích cực tại một bệnh viện ở thành phố Manaus, song bệnh viện công này đã rơi vào tình trạng quá tải khi số ca mắc COVID-19 tăng vọt. Anh Barbosa kể lại, khi đó mẹ anh bị sốt, khó thở và cần được đặt nội khí quản. Dù anh đã nói với các bác sĩ rằng anh là đồng nghiệp, song họ vẫn bắt cả mẹ con anh phải chờ đợi hơn 4 giờ. Do làm việc tại một số phòng khám tư nhân cũng quá tải vì nhiều bệnh nhân, anh Barbosa rất thông cảm với những đồng nghiệp đang ở trong cuộc chiến cam go này. 

Nhận thấy người mẹ 56 tuổi của mình có thể qua đời trong khi chờ đợi một cách vô vọng tại bệnh viện, bác sĩ Barbosa đã quyết định đưa bà trở về nhà. Sau đó, anh đã liên hệ với tất cả bạn bè và những bệnh nhân anh từng điều trị tại nhà để được trợ giúp. Nhờ đó, anh có được một bình oxy và thiết bị thở không xâm lấn, tương tự với những thiết bị hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân thể nặng tại các bệnh viện.

Anh đã giúp mẹ duy trì sự sống bằng mặt nạ oxy cũng như ống thông mũi, hầu. Trong 4 ngày liên tiếp, anh đã ở bên mẹ suốt 24h/ngày. Những ngày sau đó, anh phải trở lại bệnh viện và để vợ anh chăm sóc cho mẹ nhưng anh liên tục gọi điện về nhà để nắm bắt tình hình sức khỏe của bà. Anh khiêm tốn kể lại những nỗ lực cứu sống chính người thân của mình: “Điều đã cứu sống mẹ tôi chính là ý chí của bà và sự giúp đỡ của Chúa. Thật kỳ diệu là bà vẫn còn sống”. 

Thành phố Manaus từng chứng kiến cảnh tượng “ác mộng” vào tháng 4 và 5 năm ngoái khi nhiều người tử vong do COVID-19 buộc nhà chức trách phải cho đào các mộ tập thể và huy động các xe tải đông lạnh  làm xe chở thi thể cho bệnh viện. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh thậm chí còn tồi tệ hơn vào đầu năm 2021. Chỉ trong 11 ngày đầu của tháng 1 này, không dưới 1.979 người mắc COVID-19 phải nhập viện tại thành phố khoảng 2 triệu dân này, so với 2.128 bệnh nhân vào thời điểm đỉnh dịch tháng 4/2020. Từ đầu năm đến nay, thành phố này đã ghi nhận 370 người không qua khỏi, vượt cả mức đỉnh điểm 348 người trong tháng 5/2020.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Chủ tịch WB: Phân phối nhanh chóng vaccine ngừa COVID-19 sẽ có tác động hỗ trợ kinh tế hồi phục 
Chủ tịch WB: Phân phối nhanh chóng vaccine ngừa COVID-19 sẽ có tác động hỗ trợ kinh tế hồi phục 

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass mới đây đã cảnh báo rằng việc triển khai nhanh chóng hoạt động phân phối và tiêm chủng vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ đóng vai trò rất quan trọng để thúc đẩy hoạt động kinh tế ở các nền kinh tế phát triển và ngăn chặn sự sụt giảm hơn nữa đối với nền kinh tế của các nước nghèo hơn vào năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN