Thái Lan lần đầu tiên cải tạo nhà máy thành khu điều trị bệnh nhân COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan lần đầu tiên đã đưa vào sử dụng một cơ sở cách ly được cải tạo từ một nhà máy để làm nơi điều trị và cách ly các bệnh nhân COVID-19.

Cơ sở được cải tạo thành nơi cách ly-điều trị là nhà máy chế biến thực phẩm đóng hộp của Tập đoàn Thực phẩm Pattaya (PFG) tại tỉnh Samut Sakhon, tâm điểm của đợt bùng phát COVID-19 thứ hai tại Thái Lan.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Samut Sakhon, Thái Lan. Ảnh: THX/TTXVN

Trung tâm thông tin COVID-19 của Chính phủ Thái Lan cho biết cơ sở cách ly nói trên có 600 giường bệnh, được chia làm 3 khu, gồm vùng Xanh dành cho nơi tiếp đón, vùng Vàng dành cho các nhân viên y tế và vùng Đỏ dành cho các bệnh nhân COVID-19. Vùng Đỏ có nơi ăn uống, nhà vệ sinh, phòng tắm, phòng giặt và nơi tập thể dục. Bệnh nhân sẽ không được phép rời khỏi vùng Đỏ cho đến khi họ có kết quả âm tính với COVID-19.

Trung tâm thông tin COVID-19 của Chính phủ Thái Lan hy vọng đây là hình mẫu cho các doanh nghiệp khác để chuyển đổi cơ sở vật chất của họ cho việc điều trị và cách ly bệnh nhân COVID-19.

Trong khi đó, các nhà chức trách y tế Thái Lan sẽ đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm COVID-19 cho hơn 35.000 công nhân tại 400 nhà máy ở tỉnh Samut Sakhon trước ngày 24/1. Samut Sakhon là nơi tập trung một số lượng lớn các nhà máy và lao động nhập cư mà hầu hết đến từ Myanmar.

Theo bác sĩ Naretrit Khatthasima, người đứng đầu hệ thống y tế công cộng của tỉnh Samut Sakhon, những nỗ lực của tỉnh đang được hỗ trợ bởi các đội y tế từ khắp đất nước được cử đến. Ông Naretrit cho biết ổ dịch ở Samut Sakhon đã được kiềm chế nhờ việc tích cực phát hiện các ca bệnh và chủ động sàng lọc.

Phó tỉnh trưởng tỉnh Samut Sakhon, ông Surasak Pholyangsong, cho biết địa phương này vào ngày 15/1 sẽ khai trương bệnh viện dã chiến thứ tư tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe tỉnh với 350 giường bệnh để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ.

Đến nay, ổ dịch COVID-19 tại tỉnh Samut Sakhon đã lây lan ra hơn 50 tỉnh, thành của Thái Lan. Quốc gia Đông Nam Á này ngày 14/1 ghi nhận thêm 271 ca mắc COVID-19, gồm 259 ca lây nhiễm nội địa và 12 ca nhập ngoại, nâng tổng số ca nhiễm lên 11.262 người. Tổng số ca tử vong do COVID-19 ở Thái Lan đã lên tới 69 người. 

* Tại Campuchia, nước này ngày 14/1 có thêm 13 ca mắc COVID-19, đều là ca nhập cảnh. Tính đến nay, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận tổng cộng 411 ca mắc COVID-19 và không có ca tử vong nào do bệnh này.

Ngọc Quang - Lan Phương (TTXVN)
Hàn Quốc mạnh tay với trường hợp không tuân thủ phòng dịch COVID-19
Hàn Quốc mạnh tay với trường hợp không tuân thủ phòng dịch COVID-19

Ngày 14/1, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cảnh báo sẽ đưa ra các biện pháp nghiêm khắc đối với bất kỳ người nào can thiệp vào các quy định phòng ngừa và kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN