Bắc Kinh chỉ trích Mỹ cố tình 'đàn áp' các doanh nghiệp Trung Quốc

Ngày 8/8, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích các quy định của Mỹ cấm tập đoàn công nghệ Huawei và các công ty khác của Trung Quốc tham gia các hợp đồng của Chính phủ Mỹ là "lạm dụng quyền lực nhà nước", trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và vẫn tiếp tục leo thang.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Huawei tại cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố chính thức, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nêu rõ: "Việc lạm dụng quyền lực nhà nước của Mỹ nhằm làm mất uy tín và đàn áp các doanh nghiệp Trung Quốc một cách cố ý và không công bằng đang làm suy yếu nghiêm trọng hình ảnh của nước Mỹ và các lợi ích của chính nước nước này... Chúng tôi kiên quyết ủng hộ các công ty có liên quan của Trung Quốc sử dụng các vũ khí pháp lý để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của họ".

Ngày 7/8, Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng chính thức ban hành các quy định cấm các nhà thầu của cơ quan liên bang Mỹ mua thiết bị của 5 công ty công nghệ Trung Quốc, bao gồm Huawei, ZTE, Hytera, Hangzhou Hikvision và Dahua. Quy định tạm thời này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 13/8.

Quyết định trên của Mỹ, cùng với việc liệt Trung Quốc vào danh sách nước thao túng tiền tệ trước đó, chắc chắn sẽ đẩy cuộc chiến kéo dài hơn 1 năm qua giữa Mỹ và Trung Quốc lên một nấc thang mới, và nhiều khả năng cuộc đối đầu này sẽ trở thành chiến tranh tiền tệ.

Khánh Ly/TTXVN (Theo AFP)
Trung Quốc có dùng vũ khí nghìn tỷ USD trong thương chiến với Mỹ?
Trung Quốc có dùng vũ khí nghìn tỷ USD trong thương chiến với Mỹ?

Trung Quốc có một “vũ khí trong tay áo” trị giá cả nghìn tỷ USD mà nhiều người đồn đoán nước này có thể dùng trong chiến tranh thương mại với Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN