Mỹ cấm các nhà thầu chính phủ mua thiết bị của các công ty Trung Quốc

Ngày 7/8, Văn phòng Quản lý và ngân sách Nhà Trắng chính thức ban hành các quy định cấm các nhà thầu của cơ quan liên bang mua thiết bị viễn thông của Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei và một số công ty khác của Trung Quốc.

Đây là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai bên đang leo thang.

Chú thích ảnh
Huawei là 1 trong 5 công ty viễn thông của Trung Quốc bị Mỹ cấm các nhà thầu Chính phủ mua thiết bị. Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, quy định tạm thời này không cho phép tất cả các cơ quan liên bang của Mỹ mua các thiết bị công nghệ và viễn thông của 5 công ty của Trung Quốc, bao gồm tập đoàn Huawei, tập đoàn ZTE, tập đoàn Hytera, công ty công nghệ kỹ thuật số Hangzhou Hikvision và công ty Dahua. Những công ty của Mỹ thuộc diện miễn trừ phải được Văn phòng Quản lý và ngân sách Nhà Trắng đồng ý đưa vào “các trường hợp nhất định” trong hai năm, hoặc được Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia chấp thuận trong các trường hợp khác.

Lệnh cấm này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 13/8 tới, là một phần trong Đạo luật Ủy quyền quốc phòng được Quốc hội Mỹ thông qua vào đầu năm ngoái. Chính quyền Mỹ cáo buộc Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới, đánh cắp tài sản trí tuệ và hoạt động gián điệp.

Phản ứng trước quyết định trên, tập đoàn Huawei cho biết sẽ tiến hành khiếu kiện lên tòa án liên bang. Hãng cho rằng các quy định này sẽ không giúp bảo vệ các hệ thống và mạng lưới viễn thông của Mỹ mà thực chất là một rào cản thương mại.

Đặng Huyền (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản