Bà San Suu Kyi làm Cố vấn nhà nước Myanmar

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Myanmar U Zaw Htay cho biết Chủ tịch đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền, bà Aung San Suu Kyi đã trở thành Cố vấn nhà nước sau khi dự luật về việc bổ nhiệm vị trí này được Tổng thống U Htin Kyaw ký ban hành vào ngày 6/4.

Bà Aung San Suu Kyi (thứ 2, trái) tại một phiên họp Quốc hội ở Nay Pyi Taw, Myanmar ngày 4/4. Ảnh: THX/TTXVN

Trả lời báo giới, người phát ngôn U Zaw Htay nêu rõ dự luật trên đã được Tổng thống Myanmar U Htin Kyaw ký và trình lên Quốc hội. Dự luật đã lần lượt được Thượng viện và Hạ viện Myanmar thông qua vào các ngày 1/4 và 5/4 vừa qua. Dự luật gồm 5 chương và 8 điều, theo đó bà Aung San Suu Kyi được quyền tiếp xúc các bộ, ngành cũng như các tổ chức và cá nhân trong chính phủ để phục vụ công tác cố vấn. Bà sẽ chịu trách nhiệm trước Quốc hội liên bang và nhiệm kỳ của một cố vấn nhà nước đồng thời với nhiệm kỳ của tổng thống.

Trước đó, ngày 30/3, bà San Suu Kyi đã được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao kiêm nhiệm ba chức Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống, Bộ trưởng Giáo dục và Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng. Tuy nhiên, Quốc hội Myanmar ngày 5/4 đã thông qua đề nghị của Tổng thống U Htin Kyaw về thay đổi đối với 2 trong 4 chức vụ trên của bà Suu Kyi. Theo đó, ông Myo Thein Gyi giữ chức Bộ trưởng Giáo dục và ông Pe Zin Tun làm Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng, Bà San Suu Kyi vẫn giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống.

Ngoài ra, Hạ viện Myanmar cũng chỉ định bà San Suu Kyi làm chủ tịch Ủy ban Điều phối chung về phát triển các vấn đề của quốc hội.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản