Tân Tổng thống Myanmar cam kết nỗ lực vì hòa bình

Tân Tổng thống Myanmar Htin Kyaw đã cam kết thực thi 4 chính sách dựa trên những những chính sách của đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) cầm quyền do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo.

Tổng thống mãn nhiệm Thein Sein (phải) và tân Tổng thống Htin Kyaw tại lễ chuyển giao quyền lực ở Naypyidaw. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Liên bang Myanmar ngày 30/3 sau khi Nội các mới tuyên thệ nhậm chức trước đó cùng ngày, Tổng thống Htin Kyaw cam kết chính phủ của ông sẽ nỗ lực vì hòa bình trên toàn quốc, hòa giải dân tộc và nâng cao mức sống của người dân, đồng thời bày tỏ sẽ kiên trì thực thi các mục tiêu chính trị.

Tân Tổng thống cũng nhấn mạnh Nội các Myanmar có trách nhiệm đáp ứng những nguyện vọng của người dân để soạn ra một bản hiến pháp phù hợp với chế độ dân chủ của nước này.

Trước đó, tại trụ sở quốc hội ở thủ đô Nay Pyi Taw, ông U Htin Kyaw đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Myanmar. Tại lễ nhậm chức, ông cam kết sẽ trung thành với nhân dân Myanmar.

Phó Tổng thống thứ nhất, do quân đội bổ nhiệm, Myint Swe và Phó Tổng thống thứ hai Henry Van Thio cũng tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Myanmar Win Khaing Than.

Cũng tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức, Chủ tịch Quốc hội Mann Win Khaing Than đã công bố quyết định bổ nhiệm bà San Suu Kyi, Chủ tịch NLD cầm quyền, làm Bộ trưởng Ngoại giao, đồng thời kiêm nhiệm 3 chức vụ bộ trưởng khác gồm Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống, Bộ trưởng Giáo dục và Bộ trưởng Điện lực và năng lượng.

Ngày 15/3 vừa qua, ông Htin Kyaw (69 tuổi), thuộc NLD đã được bầu làm tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar trong nhiều thập kỷ qua.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản