Ba Lan không thiết tha với Eurozone

Thủ tướng Ba Lan Beata Szydło ngày 21/3 tại Varsava tuyên bố hiện tại Chính phủ nước này chưa thảo luận về tiến trình chuyển sang đồng tiền chung châu Âu euro.

Những người buôn bán nhỏ ở Ba Lan e ngại đồng euro. Ảnh: Trần Quang Vinh

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, đây là câu trả lời cho yêu sách gia nhập khu vực đồng tiên chung châu Âu từ phía thủ lĩnh các đảng đối lập tại Ba Lan. Bà Szydło khẳng định, trong bối cảnh hiện nay hành động này không đem lại lợi ích cho đất nước.

Trước đó, đài phát thanh Ba Lan Radio Poland cho biết, ông Jarosław Kaczyński, lãnh đạo đảng cầm quyền Luật pháp và Công lý (PiS), nêu rõ rằng trong vòng 10 – 20 năm tới Ba Lan vẫn chưa sử dụng đồng euro bởi vì việc gia nhập khu vực Eurozone sẽ tước bỏ chính sách độc lập của Ba Lan và biến nước này thành một "quốc gia ven lề" vĩnh viễn.

Theo kết quả thăm dò dư luận do Viện Kantar Public tiến hành hồi tháng 1/2017 thì có tới 64% số người Ba Lan cho rằng việc gia nhập Eurozone sẽ tác động tiêu cực đến tình trạng tài chính của họ. Thậm chí có 4% số người được hỏi cho rằng Ba Lan không bao giờ cần tới đồng euro.


11% số người khẳng định, việc Ba Lan sử dụng đồng tiền chung châu Âu là một sự kiện tốt lành và 1/5 số người được hỏi tin rằng việc chuyển sang dùng euro không ảnh hưởng gì tới đời sống vật chất của họ.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản