Bà Hillary Clinton phản đối TPP

Ứng cử viên tiềm năng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016, bà Hillary Clinton đã đưa ra quan điểm không ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).


Bà Hillary đã thể hiện rõ quan điểm về TPP. Ảnh: Reuters

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh PSB hôm 7/10, bà Hillary cho biết “không ưu ái TPP” và hiệp định này còn tồn tại rất nhiều “câu hỏi không lời giải” đồng thời chưa đạt được “mức tiêu chuẩn” bà đã đặt ra là phải “tạo ra nhiều việc làm tốt cho công dân Mỹ, tăng tiền lương và đảm bảo an ninh quốc gia của Mỹ”.

Bà Hillary lên tiếng cho biết sẽ chỉ ủng hộ hiệp định thương mại nào có thể đem lại lợi ích cho người lao động Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Barack Obama lại khẳng định TPP sẽ hỗ trợ cho vị trí của người lao động Mỹ trên thị trường quốc tế và “so với các thỏa thuận thương mại trong lịch sử, TPP đã bao gồm những cam kết chắc chắn nhất về lao động và môi trường”.

Ngoài cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary, các ứng cử viên tranh cử Tổng thống khác như ông Bernie Sanders và Martin O'Malley cũng thể hiện rõ ràng không có thiện cảm với TPP.

Sau 5 năm đàm phán, 12 nước thành viên của TPP đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới này hôm 5/10 vừa qua.Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đưa ra quan điểm rằng TPP sẽ gây tác động không tốt tới người lao động Mỹ đồng thời gây ảnh hưởng tới môi trường của nước này.

Trong cuộc tranh luận sắp tới giữa các ứng cử viên đảng Dân chủ, ông Sanders dự định đem vấn đề TPP ra làm đề tài công kích cựu Ngoại trưởng Hillary bởi điều đáng ngạc nhiên là trước đây bà Hillary từng gọi TPP là “tiêu chuẩn vàng” cho đàm phán thương mại

Tuy nhiên, động thái phản đối TPP của bà Hillary được cho là một lời thách thức ngầm nhắm trực tiếp tới Phó Tổng thống Joe Biden. Theo đó, ông Joe Biden có khả năng ứng cử cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 và với vị trí hiện tại thì chắn chắn cương lĩnh của ông là ủng hộ TPP, một “sản phẩm tâm huyết” của Tổng thống Barack Obama.

Hà Linh (Theo BBC)
TPP và những tác động tới châu Âu và thế giới
TPP và những tác động tới châu Âu và thế giới

Sự tạo lập của hai khối thương mại tự do khổng lồ xuyên Thái Bình Dương và Đại Tây Dương trên thực tế có thể dẫn đến sự thay đổi cán cân địa-chính trị thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN