Australia thoát khỏi đợt suy thoái đầu tiên trong gần 30 năm

Australia đã thoát khỏi đợt suy thoái đầu tiên trong gần 30 năm qua, sau khi các số liệu chính thức được công bố ngày 2/12 cho thấy nền kinh tế nước này tăng trưởng 3,3% trong quý II so với quý đầu năm nay.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng bên ngoài một nhà hàng ở Canberra, Australia ngày 16/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo số liệu của Cục Thống kê Australia, với việc tình hình lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong cộng đồng đã được kiểm soát tốt, các doanh nghiệp đã bắt đầu phục hồi và chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh. Cụ thể, trong giai đoạn tháng 7- 9, chi tiêu hộ gia đình được xem là động lực chính thúc đẩy kinh tế phục hồi, tăng 7,9% so với quý trước đó.

Số liệu mới nhất trên phù hợp với kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế khi Australia tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch và mở cửa biên giới nội địa trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 đã được kiểm soát tương đối tốt. Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA-Ngân hàng trung ương) Philip Lowe cảnh báo các chỉ số tích cực này đang "phủ lấp" những khó khăn kéo dài. Phát biểu trước các nghị sĩ Quốc hội, ông Lowe nêu rõ: "Những con số này... không thể che giấu thực tế rằng sự phục hồi sẽ diễn ra không đồng đều và gập ghềnh... Một số lĩnh vực của nền kinh tế đang hoạt động khá tốt, song những ngành khác lại đang gặp khó khăn đáng kể".

Australia đã chính thức rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý I và quý II lần lượt giảm 0,3% và 7% - mức giảm kỷ lục theo quý. Đây là đợt suy thoái đầu tiên mà nước này hứng chịu kể từ năm 1991, chấm dứt quãng thời gian tăng trưởng kéo dài suốt 3 thập kỷ. Ngân hàng trung ương Australia dự báo nền kinh tế sẽ không thể phục hồi trở lại mức đại dịch cho tới cuối năm 2021. 

Đại dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Australi khi khiến hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa nhằm chặn dịch bệnh lây lan. Khoảng 1 triệu người lao động đã mất việc làm và nhiều người khác bị giảm lương hoặc giảm giờ làm. Trước tình hình này, chính phủ và ngân hàng trung ương đã xúc tiến triển khai chương trình kích thích chi tiêu quy mô lớn, "bơm" hàng tỷ USD vào nền kinh tế để ngăn chặn suy thoái toàn diện. Tháng trước, RBA cũng đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,1% trong nỗ lực đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế.

Phương Oanh (TTXVN)
Australia tiếp tục mở cửa biên giới nội địa
Australia tiếp tục mở cửa biên giới nội địa

Ngày 24/11, giới chức Australia thông báo sẽ dỡ bỏ biện pháp hạn chế tại khu vực biên giới giữa các bang vào ngày 1/12 tới nhằm thúc đẩy ngành du lịch, trong bối cảnh lô vaccine đầu tiên ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ có vào tháng 3 năm sau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN