Australia tái khẳng định lập trường đối với vấn đề Triều Tiên

Ngày 25/9, lãnh đạo Công đảng đối lập ở Australia ông Bill Shorten và phát ngôn viên của đảng này bà Penny Wong đã lên đường thăm Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm tái khẳng định quan điểm của Canberra về vấn đề Triều Tiên là không thay đổi.

Thủ lĩnh Công đảng đối lập Australia Bill Shorten sau bài phát biểu tại một hội nghị của Công đảng ở Sydney ngày 30/7. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, trong chuyến thăm 4 ngày tới hai quốc gia trên, ông Shorten sẽ có các cuộc hội đàm với Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon, cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-Moon, Chỉ huy Lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Vincent Brooks, và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono.

Phát biểu ngay trước chuyến thăm, ông Shorten khẳng định Công đảng và liên đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền của Thủ tướng Malcolm Turnbull thực sự lo ngại về mức độ đe dọa hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo ông Shorten, các biện pháp trừng phạt kinh tế vẫn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu để giải quyết vấn đề này. Ông cũng nhận định căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên là một vấn đề nghiêm trọng đối với an ninh khu vực nói riêng và thế giới nói chung, và các quốc gia cần ủng hộ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ nhằm gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên.


Chuyến thăm diễn ra chỉ ít ngày sau khi Ngoại trưởng Australia bà Julie Bishop trong bài phát biểu tại Đại Hội đồng LHQ đã lên án những hành động gây căng thẳng của Triều Tiên thông qua các vụ thử hạt nhân và tên lửa thời gian qua, đồng thời hối thúc Trung Quốc và Nga tiếp tục gây áp lực buộc Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

TTXVN/Báo Tin Tức
Liên lạc cấp cao giữa Trung Quốc và Triều Tiên bị gián đoạn
Liên lạc cấp cao giữa Trung Quốc và Triều Tiên bị gián đoạn

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một nguồn tin ngoại giao Trung Quốc ngày 25/9 tiết lộ Bắc Kinh gặp khó khăn trong việc liên lạc với Triều Tiên do kênh liên lạc cấp cao giữa hai bên trên thực chất đã bị gián đoạn, sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành thử hạt nhân và tên lửa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN