Australia sẽ bỏ phiếu điện tử trong các cuộc tổng tuyển cử

Thủ tướng Australia Malcom Turnbull và lãnh đạo Công đảng đối lập Bill Shorten nhất trí sử dụng hình thức bỏ phiếu điện tử trong các cuộc tổng tuyển cử tới, trong bối cảnh Liên đảng tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang diễn ra hồi tuần trước.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, đề xuất bỏ phiếu điện tử được đưa ra sau 8 ngày kiểm phiếu phức tạp mà cho tới nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng. Hiện Liên đảng của Thủ tướng Turnbull giành được ít nhất 74 ghế, chắc chắn đủ số ghế để lập chính phủ. Lãnh đạo đối lập Bill Shorten đã thừa nhận thất bại và đề xuất hợp tác với ông Turnbull để duy trì hoạt động của Quốc hội.

Ông Shorten cho biết sẽ viết thư gửi ông Turnbull đề xuất cả hai viện Quốc hội thúc đẩy bỏ phiếu điện tử, đồng thời nhấn mạnh rằng kết quả bỏ phiếu không nên "treo" lâu như vậy. Ông Turnbull cũng ủng hộ đề xuất này của ông Shorten khi phát biểu trên truyền thông ngày 10/7 tuyên bố Liên đảng giành chiến thắng.

Đây không phải là lần đầu tiên hình thức bỏ phiếu điện tử được đề cập trong bầu cử cử Liên bang ở Australia, mà từng được chuẩn bị trong lần bầu cử 2014 và được các nghị sỹ đề cập sau mỗi lần tổng tuyển cử từ năm 2001. Ở cấp liên bang, hiện nay chỉ có một hình thứ bỏ phiếu điện tử được áp dụng, đó là hệ thống điện thoại hỗ trợ dành cho các cử tri khiếm thị hoặc thị lực kém. Trong khi đó, bỏ phiếu điện tử được sử dụng phổ biến trong các cuộc bầu cử cấp bang, trong đó có hai lần bầu cử gần đây nhất của bang New South Wales.

TTXVN/Tin Tức
Bầu cử Australia: Thủ tướng Turnbull tuyên bố chiến thắng
Bầu cử Australia: Thủ tướng Turnbull tuyên bố chiến thắng

Ngày 10/7, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull chính thức tuyên bố Liên đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN