Australia phản đối Mỹ kêu gọi tiếp nhận lại các chiến binh IS ở nước ngoài

Australia đã phản đối lời kêu gọi của Mỹ về việc “chịu trách nhiệm” đối với các chiến binh người Australia đã gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại khu vực Trung Đông.

Chú thích ảnh
 Các tay súng IS tại khu vực Welayat Homs, Syria, ngày 4/7/2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, giới truyền thông Australia cho biết một nguồn tin báo cáo xác nhận có một số thành viên IS gốc Australia đã bị lực lượng dân quân người Kurd giam giữ trong một cuộc truy bắt khủng bố, với sự giúp đỡ của quân đội Mỹ. Chính phủ Mỹ lên tiếng kêu gọi Australia cho phép hồi hương hay tiếp nhận lại các chiến binh người nước ngoài gốc Australia. Tuy nhiên, đại diện Chính phủ Australia, cựu Bộ trưởng Tư pháp, Nghị sỹ Michael Keenan đã phản đối “lời khuyên” này của Mỹ.

Trả lời phỏng vấn chương trình Sky News ngày 12/3, ông Keenan khẳng định sẽ làm việc chặt chẽ với các đồng minh an ninh, đặc biệt là Mỹ, nhưng các quyết định về an ninh quốc gia là do chính phủ Australia tự đưa ra sau khi cân nhắc kỹ càng.

Ông Keenan cho rằng Chính phủ Australia hiểu rõ sự nguy hiểm khi hồi hương các chiến binh Hồi giáo gốc Australia. Theo cựu Bộ trưởng Tư pháp, ý tưởng chỉ cần "mang mọi người về nhà" và đưa họ ra xét xử hình sự không phải là câu chuyện đơn giản. Sẽ rất khó có thể thu thập đủ bằng chứng từ một khu vực chiến tranh để đảm bảo quá trình truy tố thành công, vì vậy, trong mọi trường hợp, biện pháp tốt nhất của Australia là loại trừ tất cả những thành phần này ra khỏi đất nước.

Trước đó, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Canberra cho biết chính sách của Chính phủ Mỹ là khuyến khích các quốc gia hồi hương và truy tố công dân của họ, cũng như chịu trách nhiệm về (các chiến binh nước ngoài) thông qua các chương trình phục hồi hay các biện pháp khác, đủ để ngăn chặn những người này không tham gia trở lại các nhóm khủng bố. Việc hồi hương các chiến binh nước ngoài là giải pháp tốt nhất để ngăn chặn họ quay trở lại chiến trường.

Vào cuối tháng 2, Chính phủ Australia đã trình Hạ viện dự luật cấm tạm thời chiến binh nước ngoài muốn hồi hương trở về Australia trong vòng hai năm. Tuy nhiên, dự luật này đã vấp phải sự phản đối của giới tư pháp với lý do vi phạm các nghĩa vụ quốc tế.

Diệu Linh (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản