Iraq tiếp nhận hàng trăm tay súng IS từ lực lượng SDF

Nhóm vũ trang Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đã bàn giao cho giới chức Iraq 280 đối tượng gồm cả công dân Iraq và những phần tử người nước ngoài từng tham gia tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Chú thích ảnh
Các thành viên SDF trong chiến dịch truy quét IS tại tỉnh Deir Ezzor, Syria Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời một đại tá quân đội Iraq xác nhận trong hai ngày 21 và 24/2, SDF đã bàn giao cho nhà chức trách Iraq tổng cộng 280 phần tử IS. Trong số này có 14 người là công dân Pháp, 6 người Arab chưa rõ quốc tịch. Hiện chưa rõ các đối tượng không phải công dân Iraq có tiếp tục bị giam giữ tại nước này hay không.

Trong khi đó, Văn phòng truyền thông an ninh Iraq thông báo SDF vừa bắt giữ "số lượng lớn" tay súng IS mang nhiều quốc tịch, với hơn 500 đối tượng là người Iraq. Tới nay, SDF đã bàn giao cho Bộ Nội vụ Iraq 280 đối tượng người Iraq và công tác bàn giao dự kiến sẽ tiếp tục cho đến khi hoàn tất.

Theo nguồn tin quân đội Iraq, SDF chỉ bàn giao cho Baghdad những tay súng IS là công dân nước này. Các lực lượng an ninh Iraq cũng đã tiếp nhận một danh sách tên các đối tượng cần đối chiếu, kiểm tra sau khi cơ quan chức năng Iraq phát lệnh truy nã nhiều phần tử Hồi giáo cực đoan.

Iraq tuyên bố giành chiến thắng trước IS hồi tháng 12/2017 sau khi đánh bật các tay súng Hồi giáo cực đoan khỏi nhiều khu vực mà chúng chiếm đóng ở nước này từ năm 2014. Trong khi đó, được sự hẫu thuận của liên quân chống khủng bố quốc tế do Mỹ dẫn đầu, nhóm vũ trang SDF đã bắt giữ khoảng 800 phần tử thánh chiến gia nhập IS chỉ trong bán kính chưa đầy 1 km2 tại một ngôi làng nhỏ ở Syria.

Minh Tâm (TTXVN)
Đức: Tổ chức hồi hương các tay súng IS 'vô cùng khó khăn'
Đức: Tổ chức hồi hương các tay súng IS 'vô cùng khó khăn'

Bộ Ngoại giao Đức cho rằng sẽ "vô cùng khó khăn" khi tổ chức hồi hương những công dân châu Âu từng tham chiến cho tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN