Australia - Mỹ tổ chức tham vấn cấp bộ trưởng

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles và Ngoại trưởng nước này Penny Wong sẽ đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin III cùng Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken tới thành phố Brisbane tham dự Tham vấn cấp Bộ trưởng Australia - Mỹ (AUSMIN) lần thứ 33 vào tuần tới.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles trong cuộc họp báo ở Paris, Pháp ngày 30/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông cáo báo chí chung của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Marles và Ngoại trưởng Wong nêu rõ Mỹ là đồng minh an ninh quan trọng và là đối tác toàn cầu gần gũi nhất của Australia. AUSMIN là diễn đàn chính mà tại đó Australia và Mỹ thiết lập định hướng chiến lược cho liên minh của hai nước.

Tại AUSMIN 2023, Australia và Mỹ dự kiến thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác toàn diện, bao gồm hợp tác quốc phòng và an ninh, khí hậu và năng lượng sạch cũng như khả năng phục hồi kinh tế.

Sau AUSMIN, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Marles và Bộ trưởng Austin sẽ tới phía Bắc Queensland, nơi các quân nhân Australia và Mỹ đang tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre 2023 với các quân nhân đến từ 11 quốc gia đối tác.

Theo nhận định của Phó Thủ tướng Marles, hợp tác quốc phòng hiện nay giữa hai nước là chưa từng có về quy mô, phạm vi và ý nghĩa. Quan hệ đối tác được xây dựng trên nền tảng tin tưởng và tầm nhìn chung đã có từ lâu để duy trì trật tự dựa trên quy tắc toàn cầu. Ông khẳng định Australia sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác, trong đó có Mỹ, để xây dựng một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Wong bày tỏ mong đợi được đón Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Austin đến Australia để tham dự cuộc họp AUSMIN năm nay. Bà nhận định liên minh Australia - Mỹ đang tiếp tục phát triển trong bối cảnh chiến lược của hai nước. Cả hai đều đang mở rộng AUSMIN để tích hợp các lĩnh vực hợp tác mới phù hợp với các ưu tiên của khu vực, bao gồm các công nghệ mới nổi, quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và vai trò thiết yếu của các khoáng sản quan trọng.       

Thanh Tú (TTXVN)
Hội nghị AMM-56: Đoàn Việt Nam gặp song phương với Ấn Độ và Australia
Hội nghị AMM-56: Đoàn Việt Nam gặp song phương với Ấn Độ và Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, chiều 12/7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong nhân dịp cùng dự chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 56 tại Jakarta.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN