Australia chuẩn bị triển khai tiêm mũi thứ 5 vaccine phòng COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia chuẩn bị đề xuất tiêm mũi tăng cường thứ 5 vaccine phòng COVID-19 trong bối cảnh nước này vẫn ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày nhưng người dân ngày càng ít quan tâm tới việc tiêm các mũi nhắc lại.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Một cuộc khảo sát do công ty Resolve Strategy thực hiện đã chỉ ra rằng cứ 5 người trưởng thành tại Australia thì có ít nhất 1 người đã tiêm đủ các mũi cơ bản bắt buộc nhưng không muốn tiêm các mũi vaccine nhắc lại.

Theo kết quả khảo sát, người dân Australia kỳ vọng tình hình đại dịch COVID-19 sẽ ổn định như hiện nay hoặc cải thiện, trong đó 53% người được khảo sát cho rằng số ca mắc bệnh COVID-19 sẽ giữ nguyên, 9% cho rằng sẽ giảm và 12% cho rằng sẽ giảm đáng kể trước khi các con số quay trở mức trung bình hoặc cao một lần nữa. Chỉ 12% lo ngại số ca nhiễm sẽ tăng lên theo thời gian với các điều kiện ngày càng xấu đi trong khi 18% còn lại tin rằng đợt bùng phát ca nhiễm sẽ diễn ra vào khoảng tháng 12.

Về thống kê số lượng tiêm nhắc lại, vào tháng 8/2022, có 44% số người được hỏi cho biết họ đã tiêm đủ 3 mũi vaccine ngừa COVID-19 và đang xem xét tiêm mũi thứ 4. Tuy nhiên, đến tháng 10/2022, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 16% và vào tháng 1/2023 là 6%. Điều này phản ánh thực tế là một số người trong nhóm khảo sát đã thực hiện xong các mũi tiêm nhắc thứ 4 trong quãng thời gian đó nhưng Giám đốc Jim Reed của Resolve Strategy nhận định nhiều người nghĩ rằng giai đoạn nghiêm trọng nhất của đại dịch đã qua. Theo ông Reed, kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ người muốn được tiêm mũi vaccine tăng cường tiếp theo đã giảm đi rõ rệt trong 6 tháng qua (từ tháng 8/2022 - 1/2023), đặc biệt là ở những người quyết định dừng lại ở 1 - 2 mũi vaccine.

Giáo sư Brendan Crabb, Giám đốc Viện nghiên cứu Burnet, nhận định người dân Australia ngày càng trở nên ít quan tâm hơn đến dịch bệnh COVID-19. Họ cho rằng đã hoàn thành nghĩa vụ tiêm 2 mũi vaccine bắt buộc và không cần thiết phải tiêm các mũi vaccine tăng cường. Theo Giáo sư Brendan Crabb, đại dịch COVID-19 vẫn đang khiến số người nhập viện tại Australia cao gấp 50 lần so với bệnh cúm mùa. Thực tế cho thấy bệnh COVID-19 gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn từ 50 - 100 lần so với bệnh cúm thông thường. Điều đó có nghĩa là 5% số người mắc bệnh COVID-19 sẽ đối diện với nguy cơ tử vong. Ngay cả khi đã được tiêm phòng, người bệnh vẫn có thể mắc bệnh COVID-19 kéo dài.

Nhóm tư vấn kỹ thuật về tiêm chủng Australia (ATAGI) đang cập nhật các hướng dẫn về điều kiện để tiêm nhắc liều vaccine tăng cường mới, mở đường triển khai tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 5. Số liệu mới nhất của chính phủ Australia cho thấy 33,6% dân số đủ điều kiện đã tiêm 4 mũi vaccine phòng COVID-19 và 35,9% đã tiêm 3 mũi. Có khoảng 20% dân số chỉ tiêm 2 mũi vaccine và số còn lại chỉ tiêm 1 mũi hoặc không tiêm. Phó Giáo sư James Trauer của Đại học Monash kêu gọi chính phủ cần nỗ lực hơn nữa để đưa ra thông điệp về sức khỏe cộng đồng tới những nhóm người lớn tuổi và dễ bị tổn thương hơn.

Diệu Linh (TTXVN)
Thái Lan áp dụng trở lại chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 với du khách
Thái Lan áp dụng trở lại chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 với du khách

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, từ ngày 8/1, Cơ quan Hàng không dân dụng Thái Lan (CAAT) yêu cầu tất cả du khách quốc tế phải xuất trình chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ trước khi lên chuyến bay đến Thái Lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN