Đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 liều nhắc lại cho người từ 12 tuổi trở lên

Để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, tạo điều kiện để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội ổn định và bền vững, tỉnh Ninh Thuận đang tập trung triển khai thần tốc công tác tiêm vaccine, bảo đảm tất cả những người từ 12 tuổi trở lên tiêm đủ liều cơ bản; người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi nhắc lại khi đến lịch tiêm.

Chú thích ảnh
Triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh ở xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, (ảnh tư liệu). 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Long Biên, thời gian qua, mặc dù công tác tiêm phòng vaccine COVID-19 của tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực, nhưng hiện nay một số địa phương, cơ quan, đơn vị lại có tâm lý chủ quan, lơ là, chưa vào cuộc quyết liệt dẫn đến việc tiêm chủng mũi 3, mũi 4 chưa đạt tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ.

Cụ thể, đến cuối tháng 11/2022, tình hình tiêm vaccine mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho đối tượng từ 12 đến 17 tuổi rất thấp (chỉ đạt 60,2%; đứng thứ 43/63 tỉnh trên toàn quốc), không đạt chỉ tiêu được UBND tỉnh giao tại Quyết định 1055/QĐ-UBND ngày 31/7/2022.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu chính quyền các địa phương, nhất là Sở Y tế tiếp tục tổ chức triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 khẩn trương hơn nữa để hoàn thành việc tiêm cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi; hoàn thành sớm nhất tiêm mũi 3 và mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên, không để sót đối tượng.

Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền tới phụ huynh, học sinh về lợi ích của vaccine phòng COVID-19 nhằm tạo sự đồng thuận trong công tác tiêm chủng cho nhóm trẻ từ 5 tuổi đến dưới 18 tuổi, đảm bảo điều kiện an toàn cho học sinh; đồng thời thông báo rộng rãi cho người dân biết để tham gia tiêm chủng.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đang khẩn trương rà soát, lập danh sách học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ; chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực; thông báo và phối hợp với cơ sở tiêm chủng tại địa phương để tổ chức các điểm tiêm chủng tại trường học, tại trạm y tế hoặc các địa điểm phù hợp khác, bảo đảm an toàn.

Trong thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền ở tỉnh Ninh Thuận đã tập trung chỉ đạo sát sao công tác tiêm vaccine phòng COVID-19. Đến nay, việc tiêm phòng của tỉnh đã đạt được kết quả tích cực với trên 1.533.600 liều vaccine đã được tiêm, tỷ lệ bao phủ mũi 1, mũi 2 cho đối tượng từ 5 tuổi trở lên tăng cao. Kết quả tiêm vaccine đã góp phần quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi toàn tỉnh, nhất là giảm thiểu tình trạng bệnh chuyển nặng, nhập viện và tử vong.

Theo Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 3.040 trường hợp mắc COVID-19, có 7 trường hợp tử vong, hiện còn 1 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tin, ảnh: Công Thử (TTXVN)
Tăng cường triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ
Tăng cường triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ

Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành kế hoạch tăng cường triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em mầm non, học sinh trong các cơ sở giáo dục. Kế hoạch hướng đến mục tiêu tăng tỷ lệ bao phủ vaccine ngừa COVID-19 mũi 3 cho trẻ từ 12 - dưới 18 tuổi và mũi 2 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi nhằm tăng cường hiệu quả phòng bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN