Australia cảnh báo Trung Quốc về nguy cơ xung đột trên biển Đông

Australia đã thúc giục Trung Quốc kiềm chế những hành động "quân sự hóa các đảo" trên Biển Đông, nhằm tránh xảy ra xung đột.

Hành động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Theo AFP, động thái ngày 19/2 của Australia diễn ra chỉ một ngày sau khi Mỹ chỉ trích Trung Quốc vì đã triển khai vũ khí tới khu vực này. Phát biểu trong cuộc họp báo với người đồng cấp New Zealand John Key tại Sydney, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi tất cả những bên tranh chấp trên biển Đông hãy kiềm chế mọi hoạt động xây dựng, quân sự hóa các hòn đảo cũng như tuyên bố chủ quyền lãnh thổ".

Ông Turnbull cũng cho rằng Mỹ và Trung Quốc cần giải quyết các tranh chấp bằng luật pháp quốc tế nhằm đảm bảo sự phồn thịnh của khu vực.

Trước đó vào ngày 18/2, Trung Quốc xác nhận thông tin vũ khí đã được triển khai tới đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông. Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gọi hành động này là minh chứng của việc "tăng cường quân sự hóa" và là một "mối lo ngại nghiêm trọng".

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản