Báo Đức, Áo đồng loạt đưa tin Trung Quốc khiêu khích ở Biển Đông

Hàng loạt báo lớn của Đức và Áo ngày 17/2 đã đưa tin về hành động khiêu khích và hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông trong bối cảnh Bắc Kinh cho triển khai các tên lửa hiện đại tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Theo báo Nam Đức (SZ), trong tranh chấp ở Biển Đông, Trung Quốc đã lựa chọn biện pháp quân sự. Theo đó, trên đảo Phú Lâm, quân đội Trung Quốc đã triển khai những khẩu đội tên lửa đất đối không. Thông tin này đã được Bộ Quốc phòng Mỹ cũng như giới chức ở Đài Loan (Trung Quốc) xác nhận.

Theo SZ, những hình ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Kinh đã triển khai ở đảo Phú Lâm hai khẩu đội tên lửa thuộc một hệ thống phòng không có tầm bắn khoảng 200 km. Cũng theo SZ, không chỉ có tranh chấp ở Biển Đông, Trung Quốc còn tranh chấp với Nhật Bản trên Biển Hoa Đông liên quan tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trong khi đó, báo "Toàn cảnh Frankfurt (FAZ)" của Đức cũng đưa tin trong cuộc tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, Trung Quốc đã đặt các khẩu đội tên lửa đất đối không trên đảo Phú Lâm. Theo báo này, trên quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc đã biến các bãi san hô thành các đảo nhân tạo và theo nhận định của Mỹ, Bắc Kinh muốn đặt phần lớn Biển Đông dưới sự kiểm soát quân sự của họ.

Báo "Tiêu điểm" (Focus) của Đức cùng ngày viết rằng trong bối cảnh Tổng thống Obama đang thảo luận với các nước láng giềng của Trung Quốc về một giải pháp giảm căng thẳng ở Biển Đông thì Bắc Kinh tiếp tục tạo các nhân tố mới với các tên lửa trong khu vực thuộc chủ quyền Việt Nam. Báo Frankfurt (Frankfurter Rundschau) viết Trung Quốc đã mở rộng ảnh hưởng của họ trên đảo Phú Lâm bằng một "cỗ máy chiến tranh mới" và với các nước láng giềng, và đây thực sự là một sự khiêu khích. Theo bài báo, các tên lửa HQ-9 mà Trung Quốc triển khai ở Phú Lâm nhằm chống máy bay và có thể ngăn chặn một cuộc không kích từ nước láng giềng.

Cùng ngày, nhiều báo và hãng tin lớn của Đức như báo "Làn sóng Đức" (DW), "Thế giới" (die Welt), "Donaukurier",… và các báo của Áo như "Tiêu chuẩn" (derStandard), ORF,… cũng đưa tin về hành động khiêu khích nêu trên của Trung Quốc ở Biển Đông.

TTXVN/Tin Tức
Australia: Trung Quốc chuyển thiết bị ra Biển Đông là cố ý khiêu khích
Australia: Trung Quốc chuyển thiết bị ra Biển Đông là cố ý khiêu khích

Tổ hợp truyền thông ABC của Australia ngày 17/2 nhận định động thái triển khai hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến của Trung Quốc tới một trong những đảo tranh chấp ở Biển Đông, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và càng khẳng định sự đúng đắn của những cảnh báo về việc quân sự hóa Biển Đông, bất chấp đề nghị kiềm chế từ Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN