ASEAN quan ngại về tình hình Thái Lan

Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Lê Lương Minh ngày 23/5 đã bày tỏ quan ngại rằng hỗn loạn chính trị ở Thái Lan có thể ảnh hưởng đến kế hoạch hội nhập kinh tế khu vực.    

Tổng Thư ký Lê Lương Minh, hiện đang có chuyến thăm Nhật Bản, nhận định rằng hòa bình và ổn định ở một nước ASEAN bị suy yếu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các nước thành viên. Trong các cuộc họp của ASEAN, các nước thành viên lo ngại và kêu gọi giải pháp dân chủ cho tình hình hiện nay. Tổng Thư ký ASEAN bày tỏ hy vọng Thái Lan sẽ vượt qua khủng hoảng và trở lại tiến trình thành lập cộng đồng kinh tế mới.    

Ảnh: Reuters


Cùng ngày, phát biểu tại một cuộc họp báo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh Chính phủ Nhật Bản mạnh mẽ kêu gọi Thái Lan ngay lập tức khôi phục chế độ chính trị dân chủ ở nước này. Ông cho biết cho đến nay, chính phủ Nhật Bản chưa nhận được tin báo nào về thiệt hại và thương tích của công dân Nhật Bản tại Thái Lan, song chính phủ nước này sẽ làm việc để đảm bảo an toàn cho công dân Nhật Bản.

Thái Lan phong tỏa cây cầu trên biên giới với Lào    

Tờ báo trực tuyến "Khao Sod" ngày 23/5 đưa tin chính quyền quân sự Thái Lan đã chặn cây cầu lớn nhất trên biên giới nước này với Lào.    

Cầu Hữu nghị có chiều dài 1170 mét bắc qua sông Mê Công nối liền Thái Lan với Lào ở địa phận thị trấn Nong Khai. Các binh sĩ đã chặn cây cầu vào lúc 18 giờ ( giờ địa phương) để chặn đường ra của các thủ lĩnh phong trào “Áo đỏ” thân chính phủ.     

Giao thông trên cầu đã bị hạn chế rất nhiều, công dân Thái Lan bị cấm rời khỏi đất nước, còn người nước ngoài không được nhập cảnh qua cây cầu này. Thông tin về việc chặn cầu gây hoảng loạn trong bộ phận khách du lịch Lào đang ở trên lãnh thổ Thái Lan, những người đang vội vã lái xe chạy về hướng cầu, dẫn đến ùn tắc giao thông nghiêm trọng.     

Trong khi đó, Tân Hoa xã trích nguồn Cơ quan Di trú Lào cùng ngày cho biết lệnh cấm qua lại biên giới không áp dụng đối với các khách du lịch nước ngoài và họ có thể đi qua cầu.


TN
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản