ASEAN - Nhật Bản hướng tới tầm nhìn vì một xã hội an toàn, thịnh vượng

Tầm nhìn ASEAN - Nhật Bản giai đoạn 50 năm tiếp theo là phát triển một xã hội an toàn, thịnh vượng và tự do qua việc cùng tạo ra lợi ích kinh tế cho nhau và công bằng dựa trên lòng tin được xây dựng trong 50 năm qua. Đây là tuyên bố của Đại sứ Nhật Bản tại ASEAN, ông Kiya Masahiko tại Hội nghị “ASEAN - Nhật Bản cùng sáng tạo, cùng đổi mới” diễn ra tại Jakarta ngày 22/2.

Chú thích ảnh
Đại sứ Kiya Masahiko, Phái đoàn Nhật Bản tại ASEAN, phát biểu tại Hội nghị.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Đại sứ Masahio cho biết tầm nhìn này được thực hiện trên 4 trụ cột, đó là cân bằng sự đa dạng và bao trùm trong phát triển bền vững; thúc đẩy đổi mới rộng mở ngoài biên giới; củng cố kết nối mạng vật lý và xây dựng một hệ sinh thái trong đồng sáng tạo nguồn nhân lực năng động. Ba quan niệm nền tảng để thực hiện tầm nhìn này gồm: chia sẻ thực tế phát triển và vượt qua các thách thức, dựa trên thực tế đa dạng và điều kiện địa chính trị, phân bổ nguồn lực để cùng nhau đổi mới.

Theo Đại sứ Kiya, tầm nhìn này hướng tới đưa ASEAN - Nhật Bản trở thành hình mẫu về mối quan hệ cùng sáng tạo, đặt nền móng cho một trật tự kinh tế khu vực tự do, công bằng và rộng mở. Ông cho biết năm 2023 mang lại những cơ hội lớn cho Nhật Bản và ASEAN khi quan hệ hai bên đánh dấu một hành trình 50 năm hợp tác. 

Cũng tại sự kiện, Đại sứ Kiya thông báo một số hoạt động chính trong năm nay kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản như Tuần lễ Doanh nhân ASEAN - Nhật Bản, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản, Hội nghị cấp cao ASEAN - Nhật Bản, Hội nghị cấp cao kinh doanh đặc biệt ASEAN - Nhật Bản, Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo trẻ ASEAN-Nhật Bản, Hội nghị cấp cao thế hệ Gen-Z ASEAN-Nhật Bản… cùng nhiều các hội nghị cấp cao và chương trình kỷ niệm khác.

Tin, ảnh: Đào Trang (TTXVN)
Singapore đề xuất ASEAN-Nhật Bản mở rộng hợp tác
Singapore đề xuất ASEAN-Nhật Bản mở rộng hợp tác

Ngày 27/10, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nhật Bản đã đi được một chặng đường dài kể từ khi quan hệ đối thoại được thiết lập vào năm 1973 và hai bên cần tiếp tục mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN