ASEAN kêu gọi sớm nối lại đàm phán 6 bên

Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã kêu gọi Triều Tiên tuân thủ tất cả các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), đồng thời sớm nối lại các vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, vốn bị ngừng trệ từ cuối năm 2008.

Thông cáo đăng tải trên trang web của hiệp hội ngày 10/2 nêu rõ: "ASEAN đang theo sát tình hình bán đảo Triều Tiên và cùng chia sẻ mối quan ngại chung với cộng đồng quốc tế về những diễn biến mới đây trong khu vực". Thông cáo này được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên vừa tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư trong tháng 1/2016 và phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh quan sát Trái Đất ngày 7/2.

ASEAN cũng tái khẳng định ủng hộ nỗ lực sớm nối lại các vòng đàm phán 6 bên và giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp hòa bình.

Các cuộc đàm phán 6 bên (gồm Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Nga và Nhật Bản) được khởi động hồi năm 2003, song sau đó bị đình trệ từ tháng 12/2008. Tháng 4/2009, Triều Tiên đã rút khỏi tiến trình đàm phán này.

TTXVN/ Tin Tức
Hàn- Mỹ- Nhật tăng cường chia sẻ tình báo về Triều Tiên
Hàn- Mỹ- Nhật tăng cường chia sẻ tình báo về Triều Tiên

Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản ngày 11/2 đã nhất trí chia sẻ thông tin tình báo về vụ phóng vệ tinh gần đây của Triều Tiên và cam kết sẽ có những “phản ứng kiên quyết” để đối phó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN