Nhật Bản mở rộng trừng phạt Triều Tiên

Ngày 10/2, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên nhằm phản ứng trước vụ phóng vệ tinh hôm 7/2 của Bình Nhưỡng mà Tokyo coi là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Quyết định này đã được Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga công bố sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia do Thủ tướng Shinzo Abe đứng đầu.


Theo đó, Nhật Bản sẽ siết chặt kiểm soát việc đi lại giữa hai nước, cấm hoàn toàn các tàu của Triều Tiên vào các cảng của Nhật Bản đồng thời siết chặt quy định về việc chuyển tiền vào Triều Tiên.


Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc và nhiều nước khác thúc đẩy thông qua một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vụ phóng vệ tinh ngày 7/2 của Triều Tiên mà các nước trên cho là thử tên lửa đạn đạo. Vụ phóng vệ tinh diễn ra 1 tháng sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch (bom H).

Tối 9/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun Hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về việc siết chặt trừng phạt Bình Nhưỡng. Các nguồn tin cho biết ba nhà lãnh đạo đã nhất trí cần phải có hành động mạnh mẽ đối với các vụ thử hạt nhân và tên lửa gần đây của Triều Tiên.


Một bộ phận hình thoi được tìm thấy trên biển ngoài khơi đảo Jeju của Hàn Quốc sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh:AFP/TTXVN


Cũng phản ứng về vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên, ngày 10/2, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một nghị quyết lên án động thái này của Bình Nhưỡng, đồng thời yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc áp dụng các biện pháp đáp trả.


Nghị quyết trên được thông qua tại một phiên họp bất thường của Quốc hội Hàn Quốc, với 243 phiếu thuận, 5 phiếu trắng và không có phiếu chống. Nghị quyết hối thúc Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa cũng như chấm dứt các hành động khiêu khích, qua đó trở lại là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.


Các nhà lập pháp Hàn Quốc kêu gọi chính phủ nước này nỗ lực phản ứng về các động thái của Triều Tiên, theo đó phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy Hội đồng Bảo an LHQ thông qua các biện pháp trừng phạt mạnh và hiệu quả đồng thời nối lại đàm phán liên Triều.


TTXVN/Tin Tức
AFP sắp mở văn phòng thường trú tại Bình Nhưỡng
AFP sắp mở văn phòng thường trú tại Bình Nhưỡng

Hãng thông tấn AFP của Pháp ngày 19/1 thông báo sẽ mở văn phòng đại diện tại Bình Nhưỡng và trở thành hãng thông tấn quốc tế thứ tư đặt văn phòng thường trú tại CHDCND Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN