ASEAN hoan nghênh EU dỡ bỏ lệnh trừng phạt Mianma

Ngày 25/4, Tổng Thư ký (TTK) Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Surin Pitsuwan đã hoan nghênh quyết định của Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ hầu hết các biện pháp trừng phạt đối với Mianma.

Trong thông cáo báo chí của Ban thư ký ASEAN, TTK Pitsuwan nêu rõ tất cả các quốc gia thành viên ASEAN đều hoan nghênh quyết định này và đây là "một việc làm đúng đắn vào thời điểm thích hợp".

Tuyên bố của TTK ASEAN được đưa ra sau khi ngoại trưởng 27 nước thành viên EU hôm 23/4 đã nhất trí đình chỉ một loạt các biện pháp trừng phạt thương mại, kinh tế và các cá nhân đối với Mianma, ngoại trừ lệnh cấm vận vũ khí. Theo quyết định này, có hiệu lực từ cuối tuần này, các công ty của châu Âu sẽ được phép đầu tư vào Mianma. Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Catherine Ashton cho biết việc EU đưa ra quyết định này là muốn hỗ trợ những tiến bộ đạt được hiện nay ở Mianma. Trước đó, Ôxtrâylia, Na Uy và Mỹ cũng đã lần lượt tuyên bố nới lỏng một số lệnh trừng phạt quan trọng đối với Mianma.


Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/4 đã quyết định ngừng cấm vận đối với các lĩnh vực thương mại, kinh tế và công nghiệp chống Mianma. Trong ảnh: Một công trường xây dựng ở Yangon, ngày 23/4. Ảnh: AFP/TTXVNTrong một diễn biến khác cùng ngày, cố vấn đặc biệt về Mianma của TTK Liên hợp quốc Ban Ki-moon, ông Vijay Nambiar, cho biết Nây Pi Đô có thể trở thành một "con hổ châu Á" nếu nước này tập trung thúc đẩy đầu tư, nới lỏng các hạn chế tài chính cũng như tìm kiếm các chuyên gia để phát triển đất nước.

Kể từ cuối năm 2011, chính phủ mới do Tổng thống Thein Sein lãnh đạo tại Mianma đã thực hiện một loạt các cải cách chính trị và nhận được phản ứng tích cực từ cộng đồng quốc tế.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản