Canađa dỡ bỏ phần lớn trừng phạt chống Mianma

Ngày 24/4, Canađa tuyên bố dỡ bỏ phần lớn các trừng phạt đối với Mianma.

Bộ trưởng Ngoại giao Canađa Jonh Bair cho biết các biện pháp cấm vận bao gồm nhập khẩu, xuất khẩu và các giao dịch tài chính cũng như trừng phạt đối với cá nhân được dỡ bỏ và có hiệu lực ngay lập tức, tuy nhiên lệnh cấm vận về vũ khí và công nghệ quân sự tiếp tục được duy trì.


Một trung tâm mua sắm ở Yangon, Mianma. Ảnh: AFP/TTXVN


Canađa đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Mianma từ năm 1988. Theo Ngoại trưởng Bair, Chính phủ Mianma đã tiến hành cải cách đáng kể mà mới đây nhất là tổ chức cuộc bầu cử bổ sung. Ông nhấn mạnh quyết định dỡ bỏ trừng phạt này nhằm khuyến khích những cải cách sâu rộng ở Mianma. Tuy nhiên, ông khẳng định muốn chứng kiến Mianma tiếp tục các cuộc cải cách và Canađa sẽ cùng cộng đồng quốc tế theo dõi chặt chẽ tình hình, sẵn sàng tái áp đặt trừng phạt.

Quyết định này của Canađa được đưa ra một ngày sau khi Liên minh châu Âu tuyên bố đình chỉ hầu hết các cấm vận với Mianma trong vòng một năm. Trước đó, Ôxtrâylia, Na Uy và Mỹ đã lần lượt tuyên bố nới lỏng một số lệnh trừng phạt đối với Mianma. Theo đó Canberra sẽ dở bỏ lệnh cấm vận về nhập cảnh và tài chính đối với Tổng thống Mianma Thein Sein và hơn 200 cá nhân khác; Oslo quyết định dỡ bỏ các biện pháp cấm vận kinh tế đối với Nây Pi Đô, song vẫn duy trì lệnh cấm vận vũ khí và trang bị quân sự; trong khi Washington tuyên bố sẽ nới lỏng một số qui định về tài chính, đầu tư và đi lại, đồng thời nhanh chóng bổ nhiệm đại sứ đến Mianma để khôi phục lại hoàn toàn quan hệ ngoại giao. Ngày 17/4, Bộ Tài chính Mỹ đã thực hiện nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Mianma nhằm cho phép các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ một số hoạt động nhân đạo, tôn giáo và giáo dục tại quốc gia Đông Nam Á này.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản