ASEAN 2020: Thái Lan đánh giá tầm quan trọng của Tuyên bố chung ADMM+

Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon ngày 10/12 đã thay mặt Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prayut Chan-o-Cha tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 7 theo hình thức trực tuyến diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch.

Chú thích ảnh
Trưởng đoàn các nước tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) trực tuyến qua cầu truyền hình. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Hội nghị khu vực này, với nội dung thảo luận về các mối đe dọa an ninh mới và vấn đề Biển Đông cũng như cách ASEAN và các đối tác đối thoại có thể giải quyết chúng, diễn ra với sự tham dự của các nước ASEAN cùng đại diện của Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ. Truyền thông sở tại cho biết các nước thành viên đã trao đổi quan điểm về những vấn đề an ninh khu vực và thảo luận về tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với an ninh, kinh tế. Các nước cũng lưu ý đến những vấn đề khu vực "đa dạng và phức tạp" khác như đại dịch, các mối đe dọa an ninh mạng, tin giả, biến đổi khí hậu và thiên tai.

Các nước tham gia Hội nghị nhấn mạnh rằng tất cả các bên phải kiềm chế để không gây những vấn đề và can thiệp vào các công việc nội bộ của nhau. Các nước cũng cho rằng cần làm việc cùng nhau để giải quyết các mối đe dọa mới bằng các biện pháp hòa bình. 

Sau cuộc thảo luận, các đại biểu tham dự đã ký Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Quốc phòng ADMM+ về Tầm nhìn An ninh Chiến lược của ADMM+ nhằm tăng cường hợp tác giữa ASEAN và các đối tác trong khuôn khổ ADMM+. 

Theo Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit, tuyên bố chung này phản ánh sự quyết tâm to lớn của các quốc gia thành viên ASEAN và các nước đối tác mà đã cùng nhau xây dựng cấu trúc an ninh của khu vực dựa trên khái niệm tính trung tâm của ASEAN, sự tin cậy và tôn trọng lẫn nhau, và các bên cùng có lợi. Đây là một tuyên bố quan trọng về ý định của ADMM+ nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và an ninh bền vững.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị ADMM+, ông Prawit cũng đánh giá cao và chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 (ADMM-14) diễn ra trước đó một ngày. Ông Prawit bày tỏ Thái Lan trân trọng gửi lời cảm ơn tới Việt Nam đối với vai trò Chủ tịch ADMM và ADMM+, đồng thời cho rằng Việt Nam đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình với thành công ngày càng tăng.

Ngọc Quang (TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore đánh giá cao Việt Nam tổ chức thành công ADMM và ADMM +
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore đánh giá cao Việt Nam tổ chức thành công ADMM và ADMM +

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đánh giá cao và chúc mừng Việt Nam trên cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020 đã tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN