ASEAN 2020: Indonesia kêu gọi thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và sự khoan dung

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã gửi đi một số thông điệp và quan điểm về chủ nghĩa đa phương và khoan dung tôn giáo trong bài phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc lần thứ 11, diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 15/11.

Chú thích ảnh
Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Joko Widodo cho rằng Liên hợp quốc (LHQ) phải khôi phục niềm tin vào chủ nghĩa đa phương. Niềm tin sẽ tăng lên nếu chủ nghĩa đa phương có thể đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng thế giới, đặc biệt là trong việc chống lại đại dịch. Do vậy, trước hết, LHQ phải đóng một vai trò nhất định trong việc tiếp cận thuốc men và vaccine cho tất cả mọi người. Về lâu dài, LHQ và ASEAN có thể hợp tác để đảm bảo cộng đồng quốc tế chuẩn bị sẵn sàng đối mặt với một đại dịch mới có thể xảy ra trong tương lai.

Tổng thống Joko Widodo nêu rõ: “Ở Đông Nam Á, rút kinh nghiệm từ đại dịch này, chúng tôi đang cố gắng xây dựng các hệ thống và cơ chế khu vực như Quỹ ứng phó ASEAN đối với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Dự trữ vật tư y tế khu vực ASEAN, Khung phục hồi toàn diện ASEAN, Khung ASEAN về các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và Hành lang du lịch ASEAN”. Indonesia tin rằng những cải tiến đối với hệ thống y tế quốc gia và khu vực có thể là nền tảng vững chắc cho việc cải thiện hệ thống y tế toàn cầu.

Bên cạnh đó, Indonesia khuyến khích LHQ duy trì sự đa dạng và khoan dung. Trong bối cảnh đại dịch hiện nay, Indonesia lo ngại khi phải chứng kiến sự trở lại của tình trạng không khoan dung tôn giáo và bạo lực nhân danh tôn giáo, có nguy cơ phá vỡ sự hòa hợp và thúc đẩy chủ nghĩa cực đoan. 

Cuối cùng, Tổng thống Joko Widodo kêu gọi Tổng Thư ký LHQ vận động thế giới tiếp tục hợp tác để tăng cường lòng khoan dung, ngăn chặn ngôn từ kích động thù địch và từ chối bạo lực vì bất kỳ lý do gì. Theo ông, sự đa dạng, khoan dung và đoàn kết là những nền tảng vững chắc cho một thế giới hòa bình, an toàn và ổn định.

Đình Ánh (TTXVN)
ASEAN 2020: Các nước thành viên khẳng định ý nghĩa của RCEP
ASEAN 2020: Các nước thành viên khẳng định ý nghĩa của RCEP

Ngày 15/11, sau khi 15 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương (10 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cùng Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand) ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), lãnh đạo nhiều nước đã khẳng định ý nghĩa của hiệp định này đối với kinh tế mỗi nước cũng hoạt động thương mại-đầu tư toàn khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN