Thái Lan đề xuất LHQ hỗ trợ ASEAN thúc đẩy các Mục tiêu Phát triển bền vững

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 15/11, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã đề xuất 3 lĩnh vực mà Liên hợp quốc (LHQ) có thể hỗ trợ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Chú thích ảnh
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Liên hợp quốc (LHQ) lần thứ 11 diễn ra dưới hình thức trực tuyến, Thủ tướng Prayut khẳng định LHQ là trụ cột chính trong việc duy trì hòa bình, thúc đẩy phát triển và giải quyết các vấn đề vì phúc lợi của hơn 7 tỷ người trên toàn thế giới trong suốt 75 năm qua.

Thủ tướng Prayut đánh giá cao vai trò tích cực của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres trong việc cải tổ tổ chức này để LHQ trở nên mạnh mẽ hơn nhằm ứng phó với các mối đe dọa phi truyền thống, bao gồm biến đổi khí hậu và dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đặc biệt là đưa vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị COVID-19 trở thành hàng hóa công cộng toàn cầu.

Theo người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri, Thủ tướng Prayut đã đề xuất 3 lĩnh vực mà LHQ có thể hỗ trợ ASEAN giải quyết các công việc còn dang dở và thúc đẩy các Mục tiêu Phát triển bền vững bao gồm việc tái tập trung và tái định hướng ưu tiên những lĩnh vực hợp tác bằng cách tập trung vào tăng cường an ninh con người để ASEAN duy trì khả năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp và những thách thức; Mang lại các cơ hội bằng cách khuyến khích hoạt động tình nguyện trong Cộng đồng ASEAN để công chúng tham gia vào việc bản địa hóa sự phát triển bền vững và xây dựng quyền sở hữu; Phát triển quan hệ đối tác bằng cách hỗ trợ hợp tác mạnh mẽ cùng một trách nhiệm chung. 

Cũng trong bài phát biểu trên, Thủ tướng Prayut tái khẳng định cam kết của Thái Lan đối với chủ nghĩa đa phương, các nguyên tắc phổ quát, hợp tác quốc tế và quyết tâm hợp tác chặt chẽ và tích cực với các quốc gia thành viên ASEAN và LHQ.

Ngọc Quang (TTXVN)
ASEAN 2020: Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo về hiệp định RCEP
ASEAN 2020: Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo về hiệp định RCEP

Trong khuôn khổ hội nghị Cấp cao ASEAN 37, sáng 15/11, Hội nghị Cấp cao Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP) lần thứ 4 đã ra tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo về Hiệp định RCEP.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN