Argentina và ASEAN thúc đẩy hợp tác

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 19/3, Ngoại trưởng Argentina Felipe Sola đã có buổi làm việc với Đại sứ các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có trụ sở tại Buenos Aires bao gồm Việt Nam, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Malaysia nhằm thảo luận về mối quan hệ giữa hai bên, cũng như phương hướng thúc đẩy hợp tác của Argentina với khối ASEAN.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Felipe Sola (giữa) và Đại sứ các nước ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao Argentina. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Sola khẳng định ASEAN đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược của Argentina mở rộng hợp tác thông qua khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) mà nước này là một thành viên, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường và đa dạng hóa quan hệ thương mại với các nước thành viên ASEAN, cũng như thúc đẩy đầu tư sản xuất và hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao.

Ông Sola cũng cho biết, Argentina với tư cách là chủ tịch luân phiên của MERCOSUR hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ thương mại giữa hai khối, đồng thời nhấn mạnh MERCOSUR sẵn sàng xem xét khả năng khởi động tiến trình đàm phán thương mại với các nước thành viên ASEAN.

Trong khi đó, Đại sứ các nước ASEAN cũng đề cập tới tiềm năng trong mối quan hệ giữa các nước trong khối và Argentina kể cả về kinh tế cũng như các lĩnh vực hợp tác khác. Hiện nay Argentina đang có 12 dự án hợp tác kỹ thuật tại các nước ASEAN trong các lĩnh vực nông công nghiệp, khoa học, công nghệ và đổi mới, tăng cường quản lý công…

Các Đại sứ cũng đã cảm ơn sự ủng hộ của Bộ Ngoại giao Argentina đối với các hoạt động của nhóm các nước ASEAN tại Buenos Aires và mong muốn hai bên sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa các hoạt động hợp tác song phương không chỉ trong lĩnh vực chính trị kinh tế mà cả về văn hóa, giáo dục, thể thao, khoa học công nghệ… để từ đó người dân Argentina có thể hiểu rõ hơn về khu vực ASEAN.

Hoài Nam (TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - ASEAN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - ASEAN

Chiều 18/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - ASEAN (VASEAN).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN