Ấn Độ mở cửa thị trường cho sản phẩm trà Yerba Mate của Argentina

Ngày 17/3, Bộ Ngoại giao Argentina thông báo Chính phủ Ấn Độ đã quyết định mở cửa thị trường cho mặt hàng trà Yerba Mate được sản xuất tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chú thích ảnh
Trà được chế biến từ những chiếc lá khô của cây Yerba Mate được trồng khắp vùng Nam Mỹ, đặc biệt là Argentina. Ảnh: vietnamplus.vn

Theo Bộ Ngoại giao Argentina, tại cuộc họp của nhóm công tác chung về lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước được tổ chức vào tháng 7/2020, phái đoàn Ấn Độ xác nhận quốc gia Nam Á này đã kết thúc việc đánh giá tài liệu về sản phẩm trà Yerba Mate do phía Argentina cung cấp, qua đó mở ra triển vọng xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Ấn Độ với hơn 1,25 tỷ dân.

Hiện các doanh nghiệp Argentina hy vọng sẽ xuất khẩu trà Yerba Mate dưới dạng gói hoặc túi, và cả ở dạng trà kết hợp với các loại thảo mộc địa phương của Ấn Độ.

Năm 2020, Argentina đã xuất khẩu lượng trà Yerba Mate trị giá 94 triệu USD, tăng 9,3% so với năm 2019. Các thị trường nhập khẩu chính của sản phẩm này bao gồm Trung Đông (64 triệu USD) và Chile (16 triệu USD).

Yerba Mate - đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất tại Argentina chỉ sau nước. So với trà của các nước châu Á, Yerba Mate có hương vị khá nồng và đậm đặc hơn. Hơn hết, loại trà này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào hàm lượng cao các chất chống lão hóa, vitamin, khoáng chất...

Yerba Mate được làm từ một loài cây với tên khoa học Ilex Paraguariensis, trong tự nhiên, cây đạt chiều cao hơn 20 m. Lá của Yerba Mate được sơ chế và đun nóng với nước sôi để dùng như trà. Ngoài ra, Yerba Mate là sản phẩm dễ dùng theo nhiều cách khác nhau. Người dùng có thể mua các túi trà dạng túi lọc hoặc dạng gói nghiền.

Ngọc Tùng (PV TTXVN tại Buenos Aires)
Phong cách uống trà rất riêng của người Việt
Phong cách uống trà rất riêng của người Việt

Cuốn sách “Phác thảo danh trà Việt Nam” không chỉ cung cấp danh sách và chi tiết về tên trà (chè) Việt mà còn cung cấp bản đồ địa lý, lịch sử muôn màu của trà Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN