Ápganixtan không muốn dính líu đến quan hệ đối đầu Mỹ-Iran

Tổng thống Ápganixtan Hamid Karzai ngày 15/12 tuyên bố nước này không muốn lãnh thổ của mình bị sử dụng trong cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran.

Ông Karzai đưa ra phát biểu trên tại thủ đô Cabun sau cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đang ở thăm Ápganixtan, trong bối cảnh Iran vừa thông báo bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Mỹ.

Ông Karzai nêu rõ: "Ápganixtan cần phải duy trì và đã duy trì quan hệ rất thân thiện với Iran, vì thế chúng tôi không muốn dính líu tới bất cứ mối quan hệ đối đầu nào giữa Iran và Mỹ. Ápganixtan mong chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình không bị sử dụng để chống lại Iran".

Sau khi Iran thông báo bắn hạ chiếc máy bay do thám không người lái RQ-170 của Mỹ ở miền Đông nước này, Bộ Ngoại giao Iran ngày 8/12 đã triệu Đại sứ Thụy Sĩ đại diện cho các lợi ích của Mỹ tại Iran đến để trao công hàm chính thức phản đối máy bay Mỹ xâm nhập không phận.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ngày 10/12, Bộ Ngoại giao Iran triệu Đại sứ Ápganixtan tại nước này đến đề nghị Chính phủ Ápganixtan tôn trọng nguyên tắc láng giềng hữu nghị với Iran đồng thời kêu gọi Cabun ngăn chặn vụ việc tương tự tái diễn.

Trong khi đó, tại cuộc gặp Tổng thống nước chủ nhà, Bộ trưởng Panetta cho rằng Oasinhtơn và Cabun đang đạt được các tiến bộ quan trọng trong cuộc chiến chống phiến quân ở Ápanixtan, và năm 2011 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến này. Theo ông Panetta, trong hai năm qua, các lực lượng Ápganixtan và quốc tế đã chặn được đà tiến của lực lượng Taliban và thiết lập an ninh tại những khu vực then chốt, như thành trì của Taliban ở miền Nam.

Tuy nhiên, ông Panetta cho rằng Mỹ chưa hoàn thành sứ mệnh ở Ápganixtan và sẽ tiếp tục theo đuổi "các hoạt động tình báo quan trọng".
Theo kế hoạch của Oasinhtơn, đến cuối năm 2011, Mỹ sẽ rút 10.000 binh sĩ trong số 100.000 lính Mỹ đang đồn trú tại Ápganixtan, trong khi 23.000 binh sĩ khác sẽ về nước trước tháng 10/2012.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản