Ápganixtan đề ra nguyên tắc đàm phán với Taliban

Trong một nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài một thập kỷ qua tại Ápganixtan, chính quyền Cabun có thể chấp nhận để lực lượng Taliban mở văn phòng liên lạc tại một nước thứ ba và hai bên có thể xúc tiến đàm phán, với điều kiện không có sự can dự của nước ngoài.

Trong một công hàm 11 điểm gửi tới các phái đoàn ngoại giao ở thủ đô Cabun ngày 26/12, Hội đồng hòa bình Ápganixtan đã nêu rõ nguyên tắc để đàm phán trực tiếp với Taliban, theo đó lực lượng này phải chấp nhận Hiến pháp của Ápganixtan; phải từ bỏ bạo lực, cắt đứt quan hệ với tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda và cần có sự ủng hộ của Pakixtan vì Taliban thường sử dụng lãnh thổ của nước này làm căn cứ.


13 cựu chiến binh Taliban tại tỉnh Balkh, Apganixtan gia nhập lực lượng quân chính phủ. Ảnh: AFP/TTXVN


Cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Ápganixtan, ông Aimal Faizi nhấn mạnh rằng Cabun "cam kết theo đuổi tiến trình hòa giải, vì kinh nghiệm của 10 năm qua cho thấy không có giải pháp quân sự nào là khả thi. Đàm phán với phe đối lập vũ trang là chìa khóa giải quyết vấn đề". Song ông cũng nêu rõ lập trường của chính phủ của Tổng thống Hamid Karzai là không thương thuyết với những kẻ đánh bom liều chết.

Trong khi đó, Taliban chưa chấp nhận Hiến pháp của Ápganixtan và tuyên bố chỉ ngồi vào bàn đàm phán khi quân đội nước ngoài đã rút khỏi nước này.
Liên quan đến tin trên, hãng Reuters cho biết Cabun đang lo ngại trước những tin đồn nói rằng Mỹ và Cata, với sự giúp đỡ của Đức, đã bí mật tiến hành các cuộc gặp với đại diện của thủ lĩnh Taliban Mullar Omar và đã nhất trí với việc Taliban sẽ mở một văn phòng đại diện tại Đôha, thủ đô của Cata.

Cũng theo Reuters, ban đầu Cabun muốn Taliban mở văn phòng đại diện tại Arập Xêút hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, song mới đây tuyên bố văn phòng của Taliban có thể đặt tại bất kỳ quốc gia Hồi giáo nào.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản