Ápganixtan ngừng đàm phán với Taliban

Người phát ngôn của Tổng thống Ápganixtan, ông Siamak Herawi, ngày 2/10 cho biết, Tổng thống Hamid Karzai sẽ xem xét lại chiến lược hòa bình với Taliban và sẽ sớm thông báo một chiến lược mới cho các nỗ lực hòa bình.

Hãng tin AFP dẫn lời ông Herawi nêu rõ: "Tất cả các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban đã ngừng lại. Tổng thống sẽ xem xét lại chiến lược hòa bình và hòa giải với lực lượng này rồi sẽ sớm công bố các bước tiếp theo".

Trước đó, phát biểu với các giáo sĩ Hồi giáo ngày 1/10, Tổng thống Karzai đã đề cập tới sự thất bại trong các cuộc đàm phán hòa bình nhằm thiết lập mối liên hệ với các thủ lĩnh cấp cao của Taliban như Mullah Mohammad Omar. Ông Karzai đồng thời nhấn mạnh cần phải thảo luận với Pakixtan để đảm bảo sự ổn định tại Ápganixtan.

Quyết định ngừng mọi cuộc đàm phán với Taliban được đưa ra sau khi Chủ tịch Hội đồng Hòa bình Cấp cao Burhanuddin Rabbani, người được Tổng thống Karzai chỉ định đại diện cho chính phủ Ápganixtan tiến hành đàm phán với Taliban, đã bị ám sát hôm 20/9. Ápganixtan cho rằng vụ ám sát này do ban lãnh đạo Taliban ở Ápganixtan (Quetta Shura), có trụ sở tại Pakixtan, lên kế hoạch. Tuy nhiên, Quetta Shura không nhận trách nhiệm về việc này. Cơ quan tình báo Ápganixtan ngày 1/10 cho biết đã chuyển các bằng chứng về vụ ám sát ông Rabbani cho các quan chức Pakixtan xử lý.

H.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản