APEC phát triển thành phố bền vững

Ban thư ký Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) cho biết tổ chức này đang đẩy mạnh nỗ lực phối hợp quy hoạch đô thị chiến lược để tạo ra các thành phố phát triển bền vững trong tương lai.

 

Những tồn đọng trong cơ sở hạ tầng, việc lập kế hoạch và quản lý đô thị yếu kém, những tác động của môi trường đang ảnh hưởng mạnh đến điều kiện sống ở các thành phố trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, gây cản trở tăng trưởng kinh tế và kéo lùi sự phát triển bền vững. Để đối phó hiệu quả với những thách thức này, các nước cần phải chuyển đổi mô hình đô thị hóa theo hướng lấy con người làm trọng tâm phát triển, trao quyền cho người dân và thúc đẩy hợp tác trong khu vực.


Khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện sở hữu hơn một nửa số đô thị lớn của thế giới. Các thành phố này chiếm 70 - 80% Tổng sản phẩm nội địa (GDP) và hơn 60% dân số của APEC. Dự kiến, dân số thành thị của APEC sẽ tăng từ 1,8 tỷ lên 2,4 tỷ người vào năm 2050, chiếm 77% dân số khu vực. Sự gia tăng mạnh về dân số đô thị sẽ tạo áp lực đè nặng lên các thành phố lớn vốn đang chuyển mình mạnh mẽ và đang phải đối mặt với không ít thách thức như tắc nghẽn giao thông, thiếu nhà ở, khủng hoảng dịch vụ y tế, giáo dục, ô nhiễm môi trường, đói nghèo...


Việt Tú (P/v TTXVN tại Indonesia)

loading...
Loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản